Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 19-8, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn; nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Phải kiểm tra thực hiện nghiêm. Các cơ sở nhỏ lẻ không thực hiện thì cho dừng hoạt động.

Hà Nội tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ để phòng dịch

Chiều 19-8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố dự và chỉ đạo tại hội nghị.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố yêu cầu quận Tây Hồ báo cáo về việc báo chí phản ánh trong hôm nay (19-8) có rất đông người dân đổ về Phủ Tây Hồ đi lễ.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, trong hôm nay, quận chỉ đạo phường Quảng An nhắc nhở Phủ Tây Hồ thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch: đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn, barie không để quá đông người tập trung.

Tuy nhiên, đến chiều 19-8, số người đổ về phủ ngày càng đông, không đảm bảo phòng chống dịch. Trước tình hình đó, đến 15g quận đã chỉ đạo phường Quảng An tạm đóng của Phủ Tây Hồ. Thời gian tới, nếu lượng người đổ về phủ đông thì quận sẽ chỉ đạo tiếp tục đóng cửa Phủ Tây Hồ để phòng dịch.

Về việc thực hiện giãn cách, ông Đỗ Anh Tuấn cho biết, quận đã chỉ đạo các phường thành lập các đoàn kiểm tra nhắc nhở các hàng quán thực hiện giãn cách. Tuy nhiên việc giẫn cách khó thực hiện vì quy mô các quán ăn, nhà hàng ở quận quy mô nhỏ, điều kiện đảm bảo giãn cách rất khó khăn; chỉ có cách đóng cửa mới đảm bảo bởi khi đoàn kiểm tra đến thì các cơ sở thực hiện nghiêm, đoàn đi thì đâu lại vào đấy.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, các di tích trên địa bàn quận đều thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, không để tập trung đông người. Quận đã xử phạt 162 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt 32.400 triệu đồng.

Tại quận Bắc Từ Liêm kiểm tra phòng chống dịch, đảm bảo giãn cách ở các chung cư, khu công nghiệp; xử phạt 50 trường hợp không đeo khẩu trang.

Quận Nam Từ Liêm dừng hết các hoạt động lễ hội, tiệc cưới; xử phạt 213 trường hợp không đeo khẩu trang...

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP cho biết, vừa qua, CATP chỉ đạo CAQ Hoàng Mai đưa đi cách ly tập trung trường hợp là N.T.N ( trú tại TP Huế) là F1 của BN 791 nhưng không thực hiện cách ly mà ra Hà Nội. CATP cũng kiểm tra phát hiện một số quán karaoke vẫn hoạt động lén lút và xử lý 1 trường hợp vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị người dân phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch mà TP đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan (ảnh N.K)

Cần làm tốt công tác giám sát, phát hiện

Tham dự và phát biểu tại phiên họp, TS.Trần Đắc Phu, Cố vấn của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 nhắc lại lời khen của Chính phủ với việc Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc xử phạt đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách ở nhà hàng, quán cafe.

Hà Nội không bị động, cần tiếp tục làm tốt công tác giám sát phát hiện. Hà Nội đã làm tốt công tác khoanh vùng dập dịch, không khoanh vùng rộng nhưng chặt chẽ, hiệu quả.

Trước một số ý kiến cho rằng phải đóng cửa nhà hàng, quán bia nhưng TS. Trần Đắc Phu cho rằng, cần nghĩ đến nhiều khía cách khác như việc làm, an ninh xã hội... bởi lúc này đời sống người dân là rất quan trọng. Có thể kết hợp các biện pháp như làm vách ngăn...

Chỉ đạo tại phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn ghi nhận và biểu dương các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt công tác phòng chống dịch thời gian qua. Phó Bí thư Thành ủy cũng nhắc lại và quán triệt 5 nội dung yêu cầu mới nhất của Thường trực Thành ủy.

Đồng chí Đào Đức Toàn cho biết, thời gian tới 16 đoàn kiểm tra của Thành ủy sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra trọng điểm các công tác phòng chống dịch. Các quận huyện cần chú ý các nơi, các đối tượng có nguy cơ cao như: chợ, trung tâm thương mại, trường học, các cơ sở khám chữa bệnh, nuôi dưỡng người già…

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cho biết, theo thông tin mới nhất, Hà Nội ghi nhân 1 ca nghi nghiễm SARS-COV-2 ở Phú Thọ có về chữa bệnh ở BV E, sau đó có về nhà người thân ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm. Trường hợp này đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến việc người dân tụ tập đông người đi lễ ở Phủ Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cho biết, Bộ VHTT&DL đã có nhắc nhở TP quan tâm và yêu cầu quận Tây Hồ làm rõ trách nhiệm, không để xảy ra sự việc tương tự.

Nhấn mạnh, dịch bệnh ở Hà Nội đã có lây lan trong cộng đồng nhưng khả lăng bùng phát diện rộng là khó nếu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp TP đã đề ra. Phó Chủ tịch UBND TP khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; người có bệnh mãn tính không ra khỏi nhà; đeo khẩu trang, không tập trung đông người… Các quán bar, karaoke, vũ trường phải kiểm tra nghiêm ngặt không để tình trạng: “ngoài đóng cửa, trong vẫn hát”.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải có các biện pháp phòng chống dịch; TP đã có hướng dẫn cụ thể với từng đơn vị. “Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt cho khác, khử khuẩn; nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Phải kiểm tra thực hiện nghiêm. Các cơ sở nhỏ lẻ không thực hiện thì cho dừng hoạt động. Bởi đây là nơi rất dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các bài học thực tế”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhắc nhở các cơ quan đơn vị hạn chế hội họp, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch; tiếp tục xử lý dứt điểm các ổ dịch; ngăn chặn lây lan dịch bệnh ở các cơ sở y tế...

Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng hãy cài đặt Bluezone để "bảo vệ mình, bảo vệ mọi người".

Để cài đặt Bluezone trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Theo Pháp luật & Xã hội