Chiều 19/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội giao ban với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến. Dự và chỉ đạo cuộc họp có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 từng đến Bệnh viện E chữa bệnh

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thông báo, theo thông tin mới nhất, Hà Nội ghi nhân thêm 1 ca nghi nghiễm Sars-Cov-2 ở Phú Thọ có về chữa bệnh ở bệnh viện E, sau đó về ở nhà người thân tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Trường hợp này đã có kết quả dương tính với Sars-CoV-2. 

Hiện nay, lực lượng chức năng của TP Hà Nội đang tập trung các biện pháp khoanh vùng khử khuẩn nơi bệnh nhân ở, đồng thời truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP giao ban 

Cũng tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 25/7 đến nay, có 36 ca mắc, chưa có ca tử vong. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca là các trường hợp đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Từ chiều ngày 8/8/2020, TP đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7, gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Kết quả, đến nay đã lấy được 66.914 mẫu, có kết quả 34.954 mẫu, ghi nhận 01 trường hợp dương tính (BN 979).

Sở Y tế Hà Nội nhận định, dịch bệnh đã xảy ra tản mát trong cộng đồng trên địa bàn TP, tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn. Hà Nội đã có nguồn lây từ ngoài xâm nhập vào và có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0).

Hà Nội cũng là nơi có nhiều bệnh viện lớn, thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh, nên có nguy cơ dịch xâm nhập vào cao. Ngoài ra, thời gian qua đã xuất hiện ca bệnh không có triệu chứng, có lịch sử dịch tễ phức tạp, chỉ được phát hiện khi xét nghiệm PCR cho những người trở về từ Đà Nẵng. Cùng với đó, một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch... "Những yếu tố trên làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và có thể sẽ có thêm những ca mắc mới"- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Thời gian tới, TP Hà Nội sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng/nước sát khuẩn; hạn chế ra ngoài nếu không thực sự cần thiết (đặc biệt là người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính), nếu ra ngoài phải đeo khẩu trang; không tập trung đông người tại nơi công cộng (không quá 30 người) ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn.

Tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán cà phê/giải khát phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể: Nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ khách, đo thân nhiệt cho nhân viên và khách hàng trước khi vào cơ sở; bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc đảm bảo đầy đủ nước sát khuẩn; thực hiện giãn cách chỗ ngồi giữa các khách hàng tối thiểu 01 mét, khuyến khích sử dụng tấm chắn ngăn cách giữa các chỗ ngồi; thường xuyên lau khử khuẩn bề mặt bàn, ghế, sàn nhà, tay nắm cửa ra/vào...

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà máy, xí nghiệp, công trường chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch bệnh trong cơ quan đơn vị.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch; kiểm soát chặt chẽ người ra vào bệnh viện; chỉ cho 1 người nhà vào chăm sóc bệnh nhân; thực hiện khai báo y tế, tổ chức phân luồng khám sàng lọc, thiết lập khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân, đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn...

Dừng hoạt động nhà hàng ăn uống không thực hiện giãn cách

Trước phản ánh của báo chí về việc người dân tập trung đông đúc tại Phủ Tây Hồ để đi lễ đầu tháng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết: BCĐ của quận đã chỉ đạo các phường kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở tín ngưỡng, đặc biệt ở Phủ Tây Hồ tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn, dựng các hàng rào chắn barie, yêu cầu người dấn đến lễ xếp hàng vào Phủ lần lượt, giữ khoảng cách, không tập trung quá 30 người trong khuôn viên.

Sáng nay số lượng người đến Phủ đảm bảo giãn cách và phòng chống dịch, tuy nhiên đến chiều số lượng đến đông, các yêu cầu liên quan đến phòng chống dịch bị ảnh hưởng. Trước tình trạng đó, đến 15 giờ chiều, quận đã chỉ đạo phường Quảng An tạm đóng cửa Phủ nhằm hạn chế đông người. Trong thời gian tới nếu người dân tiếp tục đến Phủ đông thì quận sẽ chỉ đạo không mở cửa Phủ.

Liên quan đến thực hiện Công điện số 07 của UBND TP, quận Tây Hồ đã có chỉ đạo các phường thực hiện nghiêm túc các nội dung. Trong sáng 19/8, các tổ gồm công an, y tế đã đi kiểm tra, nhắc nhở đối với nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên ông Đỗ Anh Tuấn cũng cho rằng, đây là nhiệm vụ khó, với quy mô và đặc điểm của Việt Nam, các nhà hàng, quán ăn nhỏ, điều kiện đảm bảo giãn cách khá khó khăn. “Nếu để thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, quận thấy rằng chỉ có đóng cửa mới đảm bảo, còn thực hiện giãn cách, các lực lượng phải căng mình nhắc nhở. Khi đoàn đến nhắc các cơ sở thực hiện tốt nhưng khi đoàn đi lại không chấp hành nghiêm” – ông Đỗ Anh Tuấn nêu.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý gợi ý giải pháp, bây giờ không giãn cách thì xử lý phạt lần thứ nhất, lần thứ 2 không chấp hành thì dừng hoạt động. Lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết sẽ thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần như vậy, trong thời gian tới sẽ xử phạt nghiêm.

Liên quan đến việc hạn chế tập trung đông người, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhắc nhở: “Sáng nay vẫn còn tình trạng quán nước vỉa hè trên đường Điện Biên Phủ hoạt động. Đề nghị quận Ba Đình tiếp tục rà soát và chỉ đạo quyết liệt hơn đối việc dừng hoạt động các quán nước vỉa hè, nhất là tại các xóm ngõ”.

Tại cuộc họp, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm báo cáo, các đi tích trên địa bàn quận đều thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, không để tập trung đông người; quận đã xử phạt 162 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt 32.400 triệu đồng.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận đã kiểm tra việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, đảm bảo giãn cách ở các chung cư, khu công nghiệp; xử phạt 50 trường hợp không đeo khẩu trang. Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cũng cho biết, đã dừng hết các hoạt động lễ hội, tiệc cưới; xử phạt 213 trường hợp không đeo khẩu trang...

Đáng chú ý, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP cho biết, vừa qua, CATP đã chỉ đạo CAQ Hoàng Mai đưa đi cách ly tập trung trường hợp là N.T.N (trú tại TP Huế) là F1 của BN 791 nhưng không thực hiện cách ly mà ra Hà Nội. CATP cũng kiểm tra phát hiện một số quán karaoke vẫn hoạt động lén lút và xử lý 1 trường hợp vi phạm.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, TS Trần Đắc Phu - cố vấn của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Quốc nhắc lại lời khen của Chính phủ với việc Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc xử phạt đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách ở nhà hàng, quán cà phê.

TS Trần Đắc Nhu đặc biệt nhấn mạnh: "Vaccine cũng phải vài năm nữa mới về đến Việt Nam, chưa thể có ngay. Câu chuyện này còn phải chờ đợi. Cần nói rõ để người dân không chủ quan trong các biện pháp phòng dịch bệnh". Đồng thời, TS Trần Đắc Phu lưu ý, Hà Nội không bị động, cần tiếp tục làm tốt công tác giám sát phát hiện và nói thêm: "Hà Nội đã làm tốt công tác khoanh vùng dập dịch, không khoanh vùng rộng nhưng chặt chẽ, hiệu quả".

Nhiều người còn chủ quan, chưa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, Thường trực Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP, đặc biệt là các cơ sở đã quyết liệt, sát sao trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, các địa phương cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền, đặc biệt là khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Ban Chỉ đạo cần hướng dẫn cụ thể các địa phương về công tác phòng, chống dịch sao cho phù hợp với đặc điểm của từng nơi, cần thiết có thể nâng mức độ cảnh báo dịch cao hơn một mức.

Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm, vì chỉ có xét nghiệm RT-PCR mới xác định chính xác được ca bệnh. Tất cả cơ sở khám, chữa bệnh phải làm tốt công tác sàng lọc bệnh nhân. Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo cần khẩn trương ban hành các quy trình, quy định chống dịch cụ thể tại công sở, nơi công cộng để hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng theo quy định. Lưu ý trong tháng này cần quan tâm đến hoạt động của các cơ sở thờ tự, tôn giáo, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị cần có sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Hội Phật giáo TP để vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, dịch bệnh ở Hà Nội đã có lây lan trong cộng đồng, nhưng khả năng bùng phát diện rộng là khó nếu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa TP đã đề ra. Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện biện pháp phòng chống dịch và nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm Công điện của TP.

Về việc người dân tụ tập đông người đi lễ ở Phủ Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Bộ VHTT&DL đã nhắc nhở TP quan tâm và yêu cầu quận Tây Hồ làm rõ trách nhiệm, không để xảy ra sự việc tương tự.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc lại khuyến cáo, người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; người có bệnh mãn tính không ra khỏi nhà; đeo khẩu trang, không tập trung đông người… Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra nghiêm ngặt các quán bar, karaoke, vũ trường, không để tình trạng “ngoài đóng cửa, trong vẫn hát”. Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải có các biện pháp phòng chống dịch; TP đã có hướng dẫn cụ thể với từng đơn vi.

“Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt cho khác, khử khuẩn; nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Phải kiểm tra thực hiện nghiêm. Các cơ sở nhỏ lẻ không thực hiện thì cho dừng hoạt động. Bởi các bài học thực tế cho thấy, đây là nơi rất dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh” - Phó Chủ tịch UBND TP nói.

 Quang cảnh phiên họp

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các cơ quan đơn vị hạn chế hội họp, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch; tiếp tục xử lý dứt điểm các ổ dịch; ngăn chặn lây lan dịch bệnh ở các cơ sở y tế... "Tôi đề nghị người dân phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch mà TP đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan" - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nói.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm và xử lý quyết liệt các ổ dịch, truy vết nhanh các F1, F2, tránh lây lan rộng trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Về công tác xét nghiệm PCR, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP lấy xong toàn bộ mẫu những người đi từ Đà Nẵng về, trong ngày 20-21/8, Sở Y tế bám sát với cơ sở của T.Ư để có kết quả liên quan đến các mẫu xét nghiệm đã gửi để công bố đến người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, Sở Y tế và Sở GD&ĐT TP khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh và khai giảng năm học mới, tổ chức đầu năm học.

Theo Kinh tế & Đô thị