Công nghệ

Các nhà lập pháp Mỹ mới đây đã đưa ra dự luật này tại quốc hội nhằm giải quyết sự mất cân bằng quyền lực giữa các hãng tin tức và những gã khổng lồ công nghệ. Các nhà phê bình cáo buộc các công ty như Google hay Facebook sử dụng nội dung tin tức để tăng lưu lượng truy cập và doanh thu quảng cáo đến nền tảng của họ mà không trả công xứng đáng cho các nhà xuất bản.

Động thái này làm tăng thêm áp lực lên Facebook và Google, sau khi vừa phải đàm phán với các hãng truyền thông và chính phủ Australia.

Google hôm thứ Năm khẳng định rằng họ là "một trong những nhà hỗ trợ tài chính lớn nhất thế giới cho báo chí" nhờ doanh thu quảng cáo và phí cấp phép nội dung mà nền tảng này cung cấp cho các phương tiện truyền thông.

Google cho biết công cụ tìm kiếm của mình đã giúp kết nối người đọc đến các trang web tin tức 24 tỷ lần mỗi tháng.

Cũng phản đối dự luật này là hai nhóm thương mại công nghiệp công nghệ mà Facebook và Google trực thuộc - Hiệp hội Công nghiệp Máy tính & Truyền thông (CCIA) và NetChoice.

“Đưa tin tức khách quan là một hàng hóa công cộng, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng cách để tài trợ cho hàng hóa công cộng đó là bằng cách xây dựng một thỏa thuận cạnh tranh", Chủ tịch CCIA Matt Schruers cho biết.

Carl Szabo - đại diện của NetChoice, cho biết mục tiêu của ông là "bóp chết" dự luật hoặc ít nhất là thuyết phục các nhà lập pháp sửa đổi để nó bị hạn chế đối với các ấn phẩm nhỏ hơn, ngoại trừ các hãng thông tấn lớn như Washington Post hay New York Times.

"Luật này cho phép Washington Post và New York Times và các tờ báo lớn khác có quyền chi phố các tòa soạn nhỏ khác", ông Szabo chỉ ra.

Một số nhà quan sát trong ngành cho rằng đề xuất này có thể mang lại lợi ích không cân xứng cho các công ty cổ phần tư nhân và các quỹ đầu cơ đã chiếm đoạt các chuỗi tòa soạn vừa và lớn.

Dự luật được đưa ra quốc hội Mỹ không lâu sau khi Facebook đối đầu với chính phủ Australia về số tiền họ phải trả cho các hãng thông tấn và nhà xuất bản. Trước khi đoạt được thỏa thuận, Facebook đã gây sốc khi cấm hoàn toàn các nội dung tin tức trên nền tảng của mình tại Australia.

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar của đảng Dân chủ, người bảo trợ dự luật tại Thượng viện, cho biết tranh chấp ở Australia cho thấy sức ảnh hưởng quá lớn của Facebook và sự cần thiết phải cung cấp cho các nhà xuất bản nhiều đòn bẩy hơn.

“Chúng ta phải có một sân chơi đồng đều và cho phép mọi người thương lượng,” bà Klobuchar phát biểu trong một phiên điều trần trước quốc hội.


 

Theo Nguyễn Thương/Reuters

Nguồn: https://ngaynay.vn/facebook-google-buoc-vao-cuoc-chien-phap-ly-tai-my-post104765.html?fbclid=IwAR3w3-NMsoPsirOSxqEbzxHbBPu5TJZ3Wx3tgfYjWU9crKj6vfFcjSdOjHc