Có mức tăng trưởng cao này theo Chứng khoán VnDirect là do nhiều yếu tố tích cực.

Mức nền thấp trong quý 3/2021 với GDP của Việt Nam giảm 6,0%. Do tác động của giãn cách xã hội, ngành dịch vụ và ngành công nghiệp & xây dựng giảm lần lượt 8,6% và 5,5% trong quý 3/2021.

Ngành dịch vụ sẽ là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế nhờ: Du lịch trong nước tiếp tục phát triển mạnh; Nhu cầu trong nước phục hồi nhờ thu nhập của người dân cao hơn và VAT giảm 2% (kéo dài đến hết năm 2022).
Chính phủ thúc đẩy các gói hỗ trợ kinh tế bao gồm gói bù lãi suất bổ sung 40.000 tỷ đồng, giải ngân gói đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 113.050 tỷ đồng.

Thứ nhất, giải ngân vốn đầu tư công sẽ thuận lợi hơn trong 6 tháng cuối năm do giá một số vật liệu xây dựng như sắt thép đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây. Yếu tố này sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận cho các nhà thầu xây dựng, từ đó đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công.

Thứ hai, việc triển khai gói bù lãi suất sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm một phần chi phí tài chính, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và mở rộng hoạt động kinh doanh trong những quý tới..

Ngoài ra, VnDirect cũng duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 là 7,1%. Nhìn chung, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2022.

VnDirect đưa ra các dự báo vĩ mô cho năm 2023 bao gồm tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 có thể chậm lại một chút xuống còn 6,9%.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/gdp-viet-nam-co-the-dat-11-trong-quy-3-210715.html