Thị trường heo hơi khu vực miền Bắc không ghi nhận biến động mới. Theo đó, giá heo hơi tại hai tỉnh Bắc Giang và Hưng Yên được thu mua với mức 54.000 đồng/kg - cao nhất khu vực.

Giá heo hơi hôm nay 6/1: Lặng sóng ở cả ba miền
Giá heo hơi hôm nay 6/1: Lặng sóng ở cả ba miền

51.000 đồng/kg là giá thu mua thấp nhất khu vực tiếp tục được chứng kiến tại hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai. Các tỉnh, thành khác đang thu mua heo hơi với giá vào khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi đi ngang trên diện rộng. Cụ thể, tỉnh Bình Thuận tiếp tục giao dịch heo hơi với mức cao nhất khu vực là 53.000 đồng/kg.

Các địa phương bao gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Ninh Thuận đang thu mua heo hơi với giá 51.000 đồng/kg. Tương tự, heo hơi tại các địa phương khác đang được giao dịch cùng mức là 52.000 đồng/kg. Như vậy, giá heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận tại miền Nam, giá heo hơi ổn định. Tỉnh Bến Tre tiếp tục thu mua heo hơi với giá 50.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực.

Trong khi đó, heo hơi tại các địa phương bao gồm Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cà Mau và Bạc Liêu đang được thu mua với giá 53.000 đồng/kg. Các địa phương khác duy trì giá thu mua heo hơi trong khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg. Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 50.000 - 53.000 đồng/kg.

Thông thường, dịp cuối năm và sát Tết Nguyên đán, giá heo hơi sẽ tăng đáng kể. Tuy nhiên, năm nay nghịch lý đã xảy ra, Tết Nguyên đán đã đến gần nhưng giá heo hơi chững lại và giao dịch ở mức từ 50.000 - 54.000 đồng/kg trong thời gian khá dài.

Theo các chuyên gia, thị trường heo hơi trong nước chưa có tín hiệu khởi sắc do nhu cầu tiêu dùng giảm khi người dân vẫn thắt chặt chi tiêu. Trong khi nguồn cung thịt heo tiếp tục dư thừa, nhất là các công ty chăn nuôi có quy mô lớn.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá heo hơi hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường, sức mua. Các nguồn tiêu thụ nói chung đều giảm trên cả nước. Nguyên nhân là do các bếp ăn tập thể, người lao động bị ảnh hưởng bởi kinh tế khó khăn nên thu nhập giảm, nhiều công ty xí nghiệp giảm giờ làm, thậm chí phải giảm bớt công nhân, do đó nhu cầu cũng giảm…Những yếu tố đó đã khiến giá thịt heo không “ngóc đầu” lên được.

"Một điều chắc chắn là người chăn nuôi đang phải gánh lỗ, chấp nhận bán dưới giá thành. Ở một khía cạnh nào đó, có thể nói người chăn nuôi heo đang “chơi đẹp” hơn những đơn vị cung cấp xăng dầu, bởi cùng hoàn cảnh giá nhập khẩu tăng cao, nhưng khi lỗ họ vẫn bán hàng ra chứ không ngưng sản xuất hoặc quay lưng bỏ chạy. Điều quan trọng hơn, với tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp và nhà phân phối đã chuẩn bị sẵn tâm thế chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng, chứ không tận dụng thời cơ để tăng giá bán”, ông Nguyễn Trí Công nói.

Còn anh Trần Đức Toàn, một thương lái thu mua heo ở Thường Tín (Hà Nội) cho biết, mỗi ngày có thể thu mua vài trăm con heo nhưng không bán hết vì lượng tiêu thụ hạn chế và rất chậm. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá heo hơi liên tục đi xuống.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-heo-hoi-hom-nay-61-lang-song-o-ca-ba-mien-319116.html