Theo khảo sát, thị trường heo hơi hôm nay (17/11) giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại một số tỉnh, thành. Cụ thể, các tỉnh bao gồm Nam Định, Vĩnh Phúc, Ninh Bình và Tuyên Quang đều giao dịch ở mốc 54.000 đồng/kg, cùng giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Giá heo hơi tăng giảm trái chiều
Giá heo hơi tăng giảm trái chiều

Cùng thời điểm khảo sát, heo hơi tại tỉnh Thái Bình được thương lái thu mua với giá 55.000 đồng/kg sau khi giảm 1.000 đồng/k, ngang bằng với tỉnh Thái Nguyên. Các địa phương còn lại có giá thu mua duy trì ổn định so với ngày hôm qua. Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay dao động trong khoảng 53.000 - 55.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng rải rác 1.000 đồng/kg ở một số địa phương.Trong đó, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cùng nâng mức giao dịch lên 1.000 đồng/kg đạt 53.000 đồng/kg - ngang với các tỉnh Thanh Hóa, Lâm Đồng, Đắk Lắk. Thương lái tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Ninh Thuận duy trì giá thu mua ở mức 54.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi tại tỉnh Bình Định được điều chỉnh lên mức 55.000 đồng/kg - ngang với các tỉnh còn lại, sau khi tăng 1.000 đồng/kg.Như vậy, heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang được thu mua với giá dao động trong khoảng 53.000 - 55.000 đồng/kg.

Theo khảo sát tại thị trường khu vực phía Nam, giá heo hơi hôm nay giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại tỉnh Long An, thương lái đang thu mua heo hơi với giá 52.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg. Các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang và Bạc Liêu cũng giảm nhẹ 1.000 đồng/kg về cùng mức 53.000 đồng/kg.

Tương tự, thương lái tại An Giang đang thu mua heo hơi với giá 54.000 đồng/kg sau khi giảm 1.000 đồng/kg. Tại các tỉnh, thành còn lại giá thu mua không đổi, trong đó, tỉnh Cà Mau đang có mức giao dịch cao nhất khu vực với 55.000 đồng/kg.Giá heo hơi tại khu vực miền Nam đang dao động trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg.

Thông thường vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ tăng mạnh, đẩy giá bán lên cao, nhưng năm nay diễn biến lại hết sức khác thường: cuối năm nhưng giá thịt heo lại giảm từ chuồng đến chợ.

Điều này đã và đang khiến người chăn nuôi tại nhiều địa phương trên cả nước như ngồi trên lửa vì đang phải đối mặt với nhiều lo lắng khi Tết Nguyên đán cận kề nhưng giá heo hơi lại liên tục biến động theo chiều hướng giảm dần. Với giá heo hơi biến động thất thường như hiện nay, người chăn nuôi khó có thể tái đàn với số lượng lớn.

Thời gian qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn khi tái đàn.

Trong khi giá heo hơi giảm, giá thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y rất cao khiến thị trường này xuất hiện thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y giả, kém chất lượng buôn bán qua mạng xã hội ngày càng phổ biến.

Trước tình trạng buôn bán thuốc thú y giả, thuốc thủy sản qua mạng ngày càng phổ biến, chưa được quản lý, không bảo đảm điều kiện theo quy định của pháp luật; sử dụng kháng sinh nguyên liệu trực tiếp để phòng và trị bệnh, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn số 7499 về việc tăng cường quản lý, buôn bán sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức quản lý có hiệu quả hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng thuốc thú y, các sản phẩm hóa chất, sinh học xử lý, cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản.

Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra cơ sở buôn bán thuốc thú y, các sản phẩm hóa chất, sinh học xử lý, cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản; tổ chức lấy mẫu kiểm tra chất lượng, thu hồi, tiêu hủy và xử lý các hành vi vi phạm…

Giao các cơ quan chức năng của địa phương thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, sử dụng thuốc thú y, nhất là kháng sinh không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc cấm sử dụng, thuốc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Kiểm tra, thanh tra, điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán bất hợp pháp thuốc thú y trên mạng xã hội, qua hình thức trực tuyến; các trường hợp vi phạm quy định về tiếp thị, bán trực tiếp thuốc thú y.

Theo phapluatxahoi.kinhtexahoi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-heo-hoi-1711-tang-giam-trai-chieu-o-cac-dia-phuong-312434.html