Cụ thể, tại Gia Lai giá tiêu hôm nay được thương lái thu mua ở mức 58.500 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg. Tại Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay duy trì ở mức 60.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg.

Giá tiêu đi ngang ở các vùng trọng điểm
Giá tiêu đi ngang ở các vùng trọng điểm

Tương tự, tại khu vực Đông Nam bộ, giá tiêu cũng điều chỉnh tăng mạnh 2.000 đồng/kg. Tại Đồng Nai, Bình Phước giá tiêu ở mức 61.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg. Tại Vũng Tàu, giá tiêu mới nhất hôm nay dao động quanh mốc 62.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm so với cùng thời điểm hôm qua.

Như chuyên gia đã cảnh báo, tình hình tăng nhẹ hai ngày liên tiếp vừa qua có thể là tín hiệu "ảo" của thị trường, do đầu cơ bơm giá để xả hàng. Các đại gia sẽ xả hàng ở thời điểm cà phê đăng vào vụ thu hoạch và lãi suất ngân hàng sẽ tăng. Nhưng đây cũng là thời điểm tốt cho những ai còn tồn hồ tiêu, bán ra với giá cao hơn để thu hồi vốn.

Xét về trung hạn, giá hồ tiêu thế giới dự báo sẽ tiếp tục giảm do USD tăng mạnh khi FED liên tục tăng lãi suất. Điều này đã đẩy USD chảy ngược vào Mỹ, gây hạn chế xuất khẩu tiêu của nhiều nước, trong đó có một số quốc gia như Pakistan và Ai Cập, vốn là thị trường xuất khẩu tiêu lớn của Việt Nam trong những năm gần đây.

Áp lực của lãi suất vốn vay gia tăng, theo sự điều chỉnh của nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới do lạm phát toàn cầu tăng mạnh, buộc người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu và nhà đầu tư cắt giảm danh mục đầu cơ. Điều này khiến giá tiêu không ngừng sụt giảm và được dự báo sẽ có thể kéo dài đến vụ mùa năm 2023.

Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, thị trường Trung Quốc hiện vẫn là ẩn số lớn bởi sau khi Đại hội Đảng kết thúc, vẫn chưa có tín hiệu nước này nới lỏng chính sách Zero COVID.

"Chúng tôi chưa nắm được thông tin Trung Quốc có đang tăng cường nhập khẩu tiêu để phục vụ cho cuối năm hay không. Đôi khi những thông tin như này chỉ là tin đồn. Thị trường Trung Quốc hiện rất khó đoán", bà Liên cho biết.

Bà Liên cho rằng các doanh nghiệp cần cẩn trọng quan sát thị trường bởi hiện tại tiêu cũng như mặt hàng nông sản khác bị ảnh hưởng bởi suy thoái toàn cầu, lạm phát cao, nhiều nước tăng lãi suất.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-tieu-1011-di-ngang-sau-hai-phien-tang-gia-311540.html