Cụ thể, tại Gia Lai giá tiêu hôm nay được thương lái thu mua ở mức 58.000 đồng/kg. Tại Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay duy trì ở mức 59.500 đồng/kg.

Giá tiêu đi ngang tại nhiều địa phương.
Giá tiêu đi ngang tại nhiều địa phương.

Tương tự, tại khu vực Đông Nam bộ, giá tiêu cũng không có biến động. Tại Đồng Nai, Bình Phước giá tiêu ở mức 60.500 đồng/kg. Tại Vũng Tàu, giá tiêu mới nhất hôm nay dao động quanh mốc 61.500 đồng/kg.

Như vậy giá tiêu dần phục hồi và đi ngang phiên thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên giá tiêu vẫn chưa lấy lại mốc 62.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay duy trì ổn định tại các vùng trồng trọng điểm so với cùng thời điểm hôm qua. Thị trường trong nước đang có chuỗi ngày đi ngang.

Các nhà kinh tế cho rằng, thời gian tới, nông dân trồng hồ tiêu gặp nhiều thách thức như: Sự biến đổi khó lường của khí hậu và vấn đề sâu bệnh, quy định ngày càng nghiêm ngặt của các thị trường quan trọng cũng dẫn đến các rào cản thương mại.

Giới chuyên gia nhận định, để hồ tiêu Việt Nam khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới một cách bền vững, ngành hồ tiêu còn rất nhiều việc phải làm.

Đó là: Tăng khả năng hợp chuẩn theo các tiêu chuẩn quốc tế, các tiêu chí sản xuất bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường; Áp dụng các công nghệ quản lý sản xuất, truy xuất và kết nối khách hàng; Định hướng lại chiến lược xây dựng lại hình ảnh, tăng cường sự hiện diện một cách có chiến lược ở các thị trường chủ chốt, có chiến lược cụ thể và đo lường hiệu quả cụ thể về phát triển sản phẩm mới vào các thị trường cao cấp.

Trên thị trường thế giới, giá tiêu hôm nay 18/11 tiếp tục xu hướng giảm ở Indonesia và đi ngang ở các quốc gia khác.

Hiện tại, giá tiêu đen Lampung (Indonesia) giảm thêm 0,49%, xuống 3.498 USD/tấn.

Trong khi đó, giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA vẫn giữ ở mức 5.100 USD/tấn và giá hạt tiêu đen Brazil ASTA 570 neo ở mức 2.575 USD/tấn.

Riêng tại Việt Nam, giá tiêu đen loại 500g/l duy trì ở mức 3.100 USD/tấn; tiêu đen 550g/l giữ ở 3.200 USD/tấn. Đối với mặt hàng hạt tiêu trắng, thị trường hồ tiêu thế giới cũng có xu hướng giảm ở Indonesia và đi ngang ở các quốc gia khác.

Theo đó, giá hạt tiêu trắng Muntok của Indonesia giảm thêm 0,50%, xuống mức 5.754 USD/tấn. Giá hồ tiêu trắng Malaysia ASTA vẫn giữ có mức 7.300 USD/tấn.

Tại thị trường Việt Nam, Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế tiếp tục niêm yết giá tiêu trắng ở mức 4.550 USD/tấn.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Xúc tiến Hạt tiêu Kampot (KPPA), xuất khẩu hạt tiêu Kampot của Campuchia trong quý III/2022 chỉ đạt 57 tấn, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái - thời điểm đạt hơn 100 tấn.

Ông Nguon Lay - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Hạt tiêu Kampot chia sẻ, do cuộc xung đột Nga - Ukraine và sự tăng giá của đồng USD, việc xuất khẩu hạt tiêu gắn chỉ dẫn địa lý Kampot ra thị trường đã bị ảnh hưởng.

Lượng hồ tiêu trên thị trường quốc tế năm nay sụt giảm nghiêm trọng. Thị trường hồ tiêu Kampot khan hàng, trong khi thị trường khách du lịch nội địa chưa phục hồi. Ông Lay còn cho biết thêm, xuất khẩu tiêu giảm một phần do ảnh hưởng bởi sự suy yếu của đồng euro, gây thiệt hại cho các nhà xuất khẩu và khiến họ phải trì hoãn việc mua hàng từ nông dân

Như vậy, giá tiêu hôm nay 18/11/2022 tại thị trường thế giới có xu hướng giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, giá tiêu xuất khẩu bình quân trong tháng 10/2022 của nước ta đạt 3.785 USD/tấn, giảm 7,66 % so với giá xuất khẩu bình quân của tháng 9/2022.

Các chuyên gia cho rằng, kỳ vọng Trung Quốc và các thị trường truyền thống sớm tăng mua trở lại cho nhu cầu tiêu thụ mùa Đông và năm mới 2023 sắp tới sẽ hỗ trợ giá tăng.

Trong khi đó, suy đoán sản lượng vụ mùa mới ở Tây Nguyên và vùng Đông Nam bộ tiếp tục sụt giảm hơn 10% so với vụ trước. Nguyên nhân là do nhiều nông hộ tiến hành mạnh tay cắt giảm diện tích hồ tiêu hoặc xen canh với nhiều cây trồng khác, nhất là cây sầu riêng đang có mức giá hấp dẫn.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-tieu-1911-duy-tri-on-dinh-tai-cac-vung-trong-diem-312722.html