Ghi nhận của Báo NNVN tại huyện Cái Nước cho thấy, hiện nhiều nông dân trên địa bàn huyện Cái Nước đã vào vụ mùa mới, tôm đang khỏe mạnh, trọng lượng đạt tốt. Bên cạnh đó, giá tôm thẻ, sú trên thị trường thời gian gần đây có nhiều chuyển biến rất rõ rệt. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến, từ nay đến cuối năm, thị trường tôm nuôi sẽ có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng có lợi cho người nông dân.

Theo đó, giá tôm sú ở thời điểm hiện tại vẫn ở mức ổn định, loại 20 con/kg có giá là 260.000 đồng/kg; loại 30 con/kg có giá là 180.000 đồng/kg; loại 40 con/kg có giá là 130.000 đồng/kg. Riêng thị trường tôm thẻ có nhiều biến động, nhưng không nhiều. Cụ thể, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg có giá từ 96 - 100 ngàn đồng/kg, loại 80 con/kg giá từ 108 – 110 ngàn đồng/kg, loại 50 con/kg là 131 ngàn đồng/kg, 40 con/kg có giá khoảng 140 ngàn đồng/kg (trung bình tăng từ 15 – 20 ngàn đồng/kg so với nữa tháng trước).

Anh Nguyễn Trung Kiên 40 tuổi, người nuôi tôm công nghiệp, ngụ xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước chia sẻ: “Tôi vừa lên hai hầm thẻ chân trắng loại 50 con/kg. Nhờ được mùa, được giá nên sau khi trừ chi phí vụ nuôi, tôi lãi gần 200 triệu đồng. Giá tôm dạo gần đầy có chiều hướng tăng trở lại, điều này khiến cho nông dân chúng tôi rất phấn khởi”.

Thu hoạch tôm (Ảnh: Vũ Hoàng)

Theo nhận định của anh Kiên, năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cuối năm là giá tôm trên thị trường có nhiều biến động theo hướng có lợi cho người nuôi. Dịp cuối năm, sức mua của người tiêu dùng cũng tăng mạnh so với trước đó. Vì vậy, anh Kiên, cũng như nhiều hộ nuôi tôm tại địa phương này tranh thủ thời tiết thuận lợi để cải tạo ao đầm, xuống giống đúng thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

“Hiện tôi có 2 ao tôm hiện đã trên 50 ngày tuổi, đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tôi đang theo dõi tình hình giá tôm hiện nay, nếu không có gì thay đổi, 2 ao tôm của tôi sẽ cho thu hoạch đúng vào dịp Tết dương lịch năm nay”.

Thị trường tôm nuôi ở Cà Mau gần đây đã có nhiều khởi sắc, người nông dân cũng phấn khởi vì tôm nguyên liệu tăng nhẹ. Theo dự đoán của các chuyên gia về thủy sản, thị trường tôm sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đặc biệt là dịp cuối năm 2018.

Thương lái thu mua tôm

Ông Nguyễn Trúc Giang, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cái Nước cho biết: “Gần đây, giá tôm đang trên đà tặng nhẹ, không còn ảnh hưởng bởi giá tôm nguyên liệu của thị trường thế giới. Dự kiến, từ nay tới cuối năm 2018, giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại địa phương sẽ giữ mức ổn định, và có thể tăng nhẹ.

“Hiện địa phương đang nỗ lực phối hợp với ngành chuyên môn để hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm cho người nông dân. Tôm tăng giá, chúng tôi cảm thấy vui thay cho người nông dân. Hi vọng, từ nay đến cuối năm, giá tôm sẽ tiếp tục tăng, để tạo động lực cho người nuôi”, ông Giang thông tin.

Theo nongnghiep.vn