Giá vàng trong nước phiên cuối tuần 27/4 tăng cao nhất tuần; Dự báo giá vàng trong nước sau kỳ nghỉ sẽ tiếp tục tăng. Giá vàng được dự báo sẽ tăng sau kỳ nghỉ 5 ngày (Ảnh minh họa) Giá vàng được dự báo sẽ tăng sau kỳ nghỉ 5 ngày (Ảnh minh họa)

Giá vàng thế giới chìm ở mức thấp nhất 4 tháng bất chấp giá dầu có xu hướng tăng lên. Đồng USD giữ giá cao là lý do chính tác động tiêu cực tới vàng.

Vàng vẫn ở mức thấp bất chấp giá dầu - một mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng có xu hướng tăng mạnh trở lại khi Mỹ thực thi lời tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu dầu của Iran trên toàn cầu.

Giá vàng thế giới tụt xuống mức đáy mới do đồng USD tăng giá và các thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh. Sự khởi sắc của các thị trường chứng khoán đã hút dòng tiền và làm giảm sức hấp dẫn của mặt hàng kim loại quý.

Điểm đáng chú ý là mặc dù hiện chỉ số USD vẫn đạt mức cao mới trong nhiều tháng, nhưng giá vàng vẫn tăng. Tuy nhiên, trên thị trường thế giới, việc đồng bạc xanh mạnh hiện tại đang khiến các nhà đầu tư vẫn rụt rè khi tìm đến kim loại trú ẩn an toàn này.

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ cũng đang có xu hướng tăng cao hơn và đạt mức cao kỷ lục trong tuần hoặc hướng tới mức cao trong nhiều tháng.

Tại phiên giao dịch tiếp theo ngày 26/4/2019, giá vàng thế giới giao ngay tiếp tục tăng, được giao dịch ở mức 1.279 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 cũng tăng lên mức 1.280,00 USD/ounce.

Giá vàng tăng trong bối cảnh chỉ số USD tăng cao đạt mức cao nhất trong 2 năm. Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán của Mỹ cũng đang ở mức cao kỷ lục.

Giới phân tích cho rằng, để giữ được đà tăng trong bối cảnh phải cạnh tranh với thị trường chứng khoán và ngoại hối như vậy, kim loại quý cần một “chất xúc tác” để “châm ngòi” cho sự tăng giá. Và trong bối cảnh hiện nay đó là một điều khó khăn.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 27/4/2019), giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh 10 USD, lên sát mức 1.289 USD/ounce. Giá vàng tháng 6 cũng tăng mạnh gần 10 USD lên mức 1.289,70 USD/ounce.

Giá vàng có dấu hiệu khả quan trở lại là do thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh vì chịu tác động xấu từ số liệu kinh tế yếu của Đức và nhiều quốc gia trong khu vực châu Á, qua đó cho thấy nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 29/4 đến 04/5/2019).

Cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 44% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi 33% dự báo giá sẽ giảm và 23% quan điểm trung lập.

Tại cuộc khảo sát Main Street, có 55% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có 32%  ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 13% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Phil Goldnn, Nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group cho biết, vàng có thể sẽ được tăng giá trở lại. Đồng USD dường như đã tăng quá cao, vì vậy khả năng vàng sẽ được hỗ trợ.

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, nhận định giá vàng sẽ tăng cao hơn sau đợt giảm giá gần đây quanh mức trung bình động 200 ngày từ 1.267-1.268 USD/ounce. Về mặt kỹ thuật, nếu thị trường có thể phá vỡ mức 1.288 USD/ounce thì mức 1.300 USD/ounce là hoàn toàn có thể đạt được, ông nhận xét.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options cho biết: “Tôi vẫn trung lập một lần nữa với giá vàng vào tuần tới. Tôi nghĩ rằng tất cả các đợt tăng giá lên tới mức 1.305 USD/ounce nên được bán. Vàng dường như không phản ứng tích cực với bất kỳ tin tức địa chính trị hoặc kinh tế nào”.

TH

Theo congluan.vn