Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng kể từ hôm thứ 5.
Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng kể từ hôm thứ 5.

Giá vàng thế giới

Các ngân hàng trung ương đang được chú ý vào cuối tuần này và họ vẫn nghiêng về chính sách tiền tệ của mình. Đó là xu hướng giảm giá đối với thị trường kim loại quý, cả từ góc độ nhu cầu và vì nó làm cho loại tài sản cạnh tranh là trái phiếu chính phủ trở nên hấp dẫn hơn khi lợi suất trái phiếu đang tăng.

Rạng sáng nay 23/6, theo giờ Việt Nam, vàng thế giới tiếp đà giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 19,1 USD xuống còn 1.914 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.924 USD/ounce, giảm 20,9 USD so với rạng sáng phiên ngày hôm qua.

Ngân hàng trung ương của Na Uy cũng đã tăng 50 điểm cơ bản vào thứ 5, nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm là 3,75%. Trên hết, ngân hàng trung ương báo hiệu một đợt tăng khác vào tháng 8, dự đoán lãi suất sẽ tăng lên 4,25% vào mùa thu. Thống đốc Ngân hàng Norges Ida Wolden Bache cho biết: "Nếu chúng ta không tăng lãi suất chính sách, giá cả và tiền lương có thể tiếp tục tăng nhanh và lạm phát trở nên nghiêm trọng".

Trong khi đó, Ngân hàng Anh đã tăng lãi suất cơ bản 0,5% lên 5%. Đây là lần tăng lãi suất lớn nhất kể từ tháng 2, đưa tỷ lệ này lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Dữ liệu gần đây đã có những tin tức tích cực đáng kể cho thấy quá trình lạm phát sẽ tiếp tục diễn ra.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng đã tăng lãi suất lên 1,75% từ 1,5% hôm thứ Năm và cho biết sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất nữa.

Sau những phát biểu của trước một ủy ban Thượng Viện và Hạ viện gần đây, ông Powell có khuynh hướng diều hâu nhưng thường lặp lại những bình luận từ cuộc họp báo sau cuộc họp FOMC vào giữa tháng 6. Ông nhắc lại trước Quốc hội rằng Fed không hài lòng với mức lạm phát hiện đang cao hơn nhiều so với khu vực mục tiêu hàng năm 2% của ngân hàng trung ương và thể sẽ xảy ra hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay nhưng không nêu rõ thời điểm.

Đồng đô la tăng trở lại từ mức thấp nhất trong hơn một tháng trước đó, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng. Tuy nhiên, khuynh hướng diều hâu của Powell đã không ảnh hưởng nhiều đến các nhà đầu tư, những người đã đặt cược vào việc chỉ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, sau đó là các đợt cắt giảm vào tháng Giêng.

Giám đốc David Meger cho biết, giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, Fed và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới tiếp tục con đường chống lại áp lực lạm phát và kỳ vọng rằng sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn trong tương lai thực sự là áp lực lớn nhất đối với thị trường vàng vào lúc này.

Theo các nhà quan sát, bình luận của ông Powell không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý các nhà đầu tư trên các thị trường kỳ hạn gắn liền với chính sách lãi suất của Fed, khi nhà đầu tư vẫn dự đoán Fed sẽ tiến hành một lần tăng lãi suất trong năm nay, sau đó là các đợt cắt giảm vào tháng Một năm tới.

Môi trường lãi suất cao thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn là tài sản không sinh lời và vàng đã giảm từ đầu tuần đến nay.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch phiên đầu tuần 22/6, giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước được niêm yết cụ thể như sau:

Tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng tại chi nhánh Hà Nội mua vào 66,45 triệu đồng/lượng; bán ra là 67,07 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.
Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào mức tương tự nhưng bán ra thấp hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội.

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,45 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,00 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,46 - 67,03 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 55,81 - 56,66 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 55,30 - 56,40 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước tăng nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.936,8 USD/ounce (tương đương gần 54,6 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 12 triệu đồng/lượng.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-vang-hom-nay-236-vang-the-gioi-ap-sat-muc-thap-nhat-trong-3-thang-do-xu-huong-dieu-hau-cua-fed-341098.html