Tính đến đầu giờ sáng 26/2 (giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.331 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 4 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.333 USD/ounce.Giá vàng thế giới cao hơn 2,2% (28,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 200 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới tăng vọt lển đỉnh nhiều tháng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết định mang tính bước ngoặt.

Vàng tăng giá chủ yếu do đồng USD giảm khá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt, trong đó có Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đây là một diễn biến tích cực nhất trong quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vòng khoảng 7 tháng qua và có thể là kết quả của nhiều vòng đàm phán, gần nhất là cuộc gặp tại Washington cuối tuần vừa qua. 

Trong phiên 25/2 trên thị trường châu Á, đồng NDT đã tăng nhanh, thêm 0,2 lên mức 6,689 NDT đổi 1 USD, sau khi chạm mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2018.

Ở chiều ngược lại, vàng chịu một số sức ép, trong đó có những diễn biến tích cực trong các cuộc xung đột địa chính trị khu vực. Cuộc gặp giữa ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 26-27/2 tại Hà Nội là một trong số đó.

Vàng còn chịu áp lực về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất thêm ít nhất 1 lần trong năm 2019 sau khi cơ quan này có những đánh giá khá tích cực về nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động nước này.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 25/2 đa số các cửa hàng vàng giữ ở mức cao, ở cả 2 chiều mua vàng và bán ra so với phiên liền trước.

Tính tới cuối phiên giao dịch 25/2, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,08 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,87 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,09 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, giá vàng trong nước tăng giảm theo nhịp dẫn của giá vàng thế giới. Thị trường vàng miếng trong nước được đánh giá khởi sắc và tiếp tục thu hút được phần lớn nhà đầu tư quay trở lại thị trường kể từ thời điểm ngày thần tài.

Theo Nguyễn Mây/Đô Thị Mới