Giá xăng dầu thế giới

Theo Oil price, giá dầu thế giới sáng ngày 5/9/2023 (theo giờ Việt Nam) tiếp nối chuỗi tăng liên tiếp. Theo đó, giá dầu thô WTI tăng 0,32% (tương đương tăng 0,27 xu Mỹ), lên mức 85,84 USD/thùng. Và giá dầu Brent tăng 0,51% (tương đương tăng 0,45 xu Mỹ), lên mức 89,00 USD/thùng.

Saudi Arabia đã đi đầu trong nỗ lực hỗ trợ giá. Quốc gia này đã thực hiện cắt giảm sản lượng lớn tự nguyện như một phần của thỏa thuận sản xuất được OPEC+ đồng ý. Dự kiến, vương quốc này sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày sang tháng 10, tháng cắt giảm thứ 4 liên tiếp. Các thông báo trước đây của Saudi Arabia đã đi trước giá bán chính thức, thường xuất hiện vào tuần đầu tiên của tháng.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moscow đã đồng ý với các đối tác OPEC+ về các điều kiện để tiếp tục cắt giảm xuất khẩu trong tháng 10. Chi tiết về thỏa thuận sẽ được tiết lộ trong tuần này.

Giá xăng dầu hôm nay 59 Duy trì đà tăng
 

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết, Saudi Arabia và Nga có thể rút lại việc cắt giảm bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, Erlam cho biết  “không thể tưởng tượng rằng họ (Saudi Arabia và Nga) sẽ vội vàng” bởi việc đó tiềm ẩn đầy nguy cơ khiến giá giảm trở lại.

Russell Hardy, giám đốc điều hành của Vitol - công ty kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới, cho biết nguồn cung dầu thô toàn cầu dự kiến sẽ cải thiện trong 6 đến 8 tuần tới do việc bảo trì nhà máy lọc dầu hoàn tất, mặc dù nguồn cung dầu thô vẫn sẽ khan hiếm.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của công ty kinh doanh hàng hóa toàn cầu Trafigura ngày 4-9 đã cảnh báo rằng thị trường dầu mỏ dễ bị ảnh hưởng bởi giá tăng đột biến do tồn kho thấp và đầu tư vào các mỏ dầu mới kém.

Dữ liệu việc làm tháng 8 của Mỹ đã củng cố kỳ vọng rằng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tháng này.

Tại Trung Quốc, hoạt động sản xuất mở rộng bất ngờ trong tháng 8 và một loạt biện pháp kinh tế nhằm hỗ trợ sự phục hồi sau đại dịch của quốc gia Đông Á đã làm dấy lên sự lạc quan rằng nhu cầu sẽ tăng ở nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 5/9 tiếp tục áp dụng theo phiên điều chỉnh từ 15h00 ngày 21/8 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương. Trong phiên điều chỉnh này, liên Bộ tiếp tục không trích lập và dừng chi từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu nên phần lớn các mặt hàng xăng dầu đều tăng giá trừ dầu, diesel giảm nhẹ.

Cụ thể, giá các mặt hàng xăng dầu có mức tăng như sau: giá xăng E5 RON 92 tăng 517 đồng/lít, lên 23.339 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 608 đồng/lít, lên 24.601 đồng/lít. Dầu hỏa tăng 420 đồng/lít lên 22.309 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 313 đồng/kg lên 17.981 đồng/kg. Riêng dầu diesel giảm 71 đồng/lít xuống còn 22.354 đồng/lít.

Theo quy định tại Nghị định 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, 1/9 là đến kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, do trùng với ngày nghỉ lễ nên theo quy định của Nhà nước nên sẽ được dời sang ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, tức là ngày 5/9.

Tại thị trường trong nước, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết, do giá dầu thế giới có xu hướng tăng cao, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore cũng tăng nên giá xăng trong nước trong phiên điều chỉnh chiều cùng ngày có thể tăng theo. Theo đó, giá xăng trong nước có thể tăng từ 450-600 đồng/lít tùy loại, giá dầu có khả năng tăng 400-700 đồng/lít.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 24 lần điều chỉnh, trong đó có 14 lần tăng, 7 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

Trung Anh

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/gia-xang-dau-hom-nay-59-duy-tri-da-tang-108665.html