Theo đó, tháng 3-2019, Cty Phát Đạt phát đi thông báo sẽ bán chỗ đậu xe ô tô tại hầm số 2 của Chung cư The EverRich do doanh nghiệp này xây dựng với giá khởi điểm 500 triệu đồng/chỗ đậu xe lâu dài (chưa bao gồm thuế và phí quản lý vận hành). Ngay sau khi thông báo được phát đi, một số cư dân chung cư này đã đưa ra nhiều ý kiến vì cho rằng, giá bán này là không hợp lý và đây là khu vực nằm trong tòa nhà của chung cư mà họ đã mua, chủ đầu tư nên khai thác cho thuê hàng tháng, thay vì bán chỗ đậu xe.

Chung cư The EverRich Infinity

Sau đó, đã có nhiều cuộc họp giữa cư dân và chủ đầu tư để giải quyết các khúc mắc. Phía chủ đầu tư cho rằng, đây là khu vực thuộc quyền khai thác và sở hữu của chủ đầu tư, doanh nghiệp đã xin ý kiến và được Bộ Xây dựng đồng ý cho bán, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng cho phép họ bán.

Ngày 11-9-2019, Công ty Phát Đạt tiếp tục có thông báo Tổ chức bốc thăm bán quyền sử dụng chỗ đậu xe ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư tại The EverRich Infinity, số 290 An Dương Vương, quận 5, TP.HCM. Đến nay, chúng tôi thấy đã có nhiều đơn đăng ký mua chỗ đậu xe từ tòa nhà, một cư dân ở tòa nhà cho biết.

Cũng trong thông báo này, khách hàng đăng ký bốc thăm mua sẽ đặt cọc 50 triệu đồng, 15 ngày sau khi đặt cọc sẽ ra hợp đồng mua bán, khách hàng mua sẽ được sở hữu lâu dài chỗ đậu xe, diện tích khoảng 8,5 m2/chỗ.

Anh Hùng, một cư dân tại Chung cư The EverRich Infinity đã đăng ký mua chỗ đậu xe dự án này cho biết, anh mua chỗ đậu xe vì theo tính toán, bỏ ra 500 triệu đồng mua chỗ đậu xe sẽ có lời hơn. Cụ thể, với giá thuê đậu xe hiện nay của dự án đang là 2,2 triệu đồng/tháng, thì 500 triệu đồng anh chỉ thuê được 28 năm, còn mua anh sẽ sở hữu lâu dài hơn. Ngoài ra, sẽ không sợ về muộn không có chỗ đậu xe, bởi thuê tháng ai về trước có chỗ đậu, ai về sau sẽ không có chỗ đậu.

Tuy nhiên, ông Thắng, một cư dân tại dự án này không chấp nhận việc doanh nghiệp bán chỗ đậu xe, bởi theo ông, dù đây là vị trí thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư, nhưng nếu bán chỗ đậu xe như vậy, thì những cư dân sống ở đây không đủ tiền mua chỗ đậu xe sẽ thuê chỗ đậu xe ở đâu?

Hài hòa quyền lợi đôi bên

Theo phản ánh của các hộ dân, hiện nay nhu cầu chỗ đậu ôtô đang vượt quá nguồn cung. Chủ hộ ngụ tầng 12 tòa nhà cho hay, chủ đầu tư có thể cho thuê hay mua chỗ đậu ôtô với một mức giá đôi bên thống nhất, nhưng kèm theo đó phải quản lý chặt chẽ hơn việc cung cấp dịch vụ trông giữ xe an toàn, đảm bảo xe không bị trầy xước. Doanh nghiệp cũng phải kẻ ô đỗ cố định, tránh tình trạng đỗ xe lộn xộn, mất trật tự, dễ gây va quẹt như hiện nay.

Phó giám đốc phụ trách pháp lý Công ty Phát Đạt, ông Phan Huy Hân chia sẻ, trong thời gian dài công ty đã không thu phí bãi giữ xe. Sau đó chủ đầu tư có ra giá thuê 2,2 triệu đồng một chỗ đậu ôtô một tháng nhưng không thu được vì cư dân không đồng ý mức giá thuê. Công ty thất thoát nguồn thu một thời gian dài mới tính chuyện bán.

Bãi giữ xe trong chung cư The EverRich Infinity

Đại diện Công ty Phát Đạt cho rằng, việc doanh nghiệp bán chỗ đậu xe là hợp pháp theo đúng Luật Kinh doanh bất động sản và đã có nhiều doanh nghiệp từng bán chỗ đậu xe ô tô tại các dự án chung cư. Việc bán chỗ đậu xe ô tô vì doanh nghiệp không muốn cho đơn vị ngoài thuê khai thác, đồng thời cũng để đảm bảo sự thuận tiện và nhu cầu sở hữu riêng của cư dân.

Ngoài ra, Trưởng ban quản trị chung cư The EverRich Infinity, ông Nguyễn Sơn Hà cũng cho biết trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa cư dân và chủ đầu tư đã ký với nhau cũng có điều khoản quy định trừ diện tích để xe 2 bánh, phần còn lại của bãi xe thuộc quyền quản lý và sở hữu của Phát Đạt.

Theo bà Vũ Ngọc Hương, Tổng giám đốc Công ty Venus Corp, một doanh nghiệp chuyên quản lý vận hành các dự án bất động sản cho rằng, việc doanh nghiệp bán chỗ đậu xe ô tô lâu dài cho cư dân là hợp lý. Hiện nay, kinh phí giữ xe chiếm khoảng 40 - 50% chi phí vận hành, trong đó giữ xe ô tô có trọng số cao. Nếu chủ đầu tư tính phí này ra khỏi quỹ vận hành, thì thâm hụt từ 20 - 40%.

“Theo tôi, có một nguyên lý cơ bản là ai bỏ tiền ra thì người đó sở hữu. Tuy nhiên, ai xác nhận được việc phân bổ và giá bán thế nào thì trách nhiệm thuộc cơ quan nhà nước, cần làm rõ để tránh tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư”, bà Hương bày tỏ quan điểm.

Xu hướng chung của nhiều khu chung cư

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay có nhiều chung cư cao cấp cũng đã tiến hành bán chỗ đậu xe thuộc khu vực quản lý của chủ đầu tư, nhưng hình thức khác với Phát Đạt. Đơn cử, Dự án Đảo Kim Cương tại quận 2 (TP.HCM), chủ đầu tư đã bán chỗ đậu xe ô tô cho từng căn hộ với giá 500 triệu đồng với thời hạn sở hữu 50 năm.

Còn khảo sát của VnExpress, hiện nay việc bán chỗ đậu ôtô không còn lạ tại TP HCM. Thị trường ngách này đã được hình thành từ cách đây nhiều năm, chủ yếu xuất hiện tại vài chung cư cao cấp. Một trong những doanh nghiệp đi đầu bán dòng sản phẩm này là Phú Mỹ Hưng, sau đó những công ty địa ốc khác cũng áp dụng hình thức bán chỗ đậu ôtô cho cư dân. Tuy nhiên, do khác biệt về vị trí, thương hiệu và quy mô của dự án mà giá bán chỗ đậu ôtô tại nhiều chung cư tại TP HCM không giống nhau.

Tính đến tháng 4-2019, một số dự án tại quận 7 từng ghi nhận mức giá phổ biến 500 triệu đồng một chỗ đậu ôtô trong khi một dự án căn hộ gắn mác hạng sang tại quận 3 lại bán chỗ đỗ ô tô với giá 27.000 USD. Gần đây nhất, một dự án mới tung ra thị trường chưa đầy 6 tháng tại quận 1 từng xuất hiện giá chào 750 triệu đồng một chỗ đỗ ôtô.

Mặc dù giá bán một chỗ đậu ôtô tại TP HCM dao động ở ngưỡng 500-750 triệu đồng và bị cho là đắt đỏ, song giá bán tại Hà Nội còn vọt lên cả tỷ đồng một chỗ đậu ôtô.


Theo Pháp luật xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/giai-phap-cho-dau-o-to-o-chung-cu-thanh-pho-168520.html