Khẩu trang và găng tay trôi nổi trong đại dương - Ảnh: OPÉRATION MER PROPRE

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, các nhà môi trường học đã lo ngại bởi việc gia tăng đáng kể rác thải từ những sản phẩm làm bằng nhựa như khẩu trang, găng tay, thiết bị y tế... để phục vụ công tác phòng chống, xét nghiệm và chữa bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khỏe của con người.

Đây là một trong những cách phòng Covid-19 được người dân Vũ Hán, Trung Quốc áp dụng. Tuy nhiên, không biết những chiếc túi nilon này sẽ về đâu. (Nguồn: AFP)

Đến nay, chưa có tính toán chính xác về tổng lượng rác thải y tế trên toàn cầu từ khi Covid-19 trở thành đại dịch, nhưng thông tin từ các quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy sự gia tăng chóng mặt so với trước đó.

Một công nhân vệ sinh xử lý rác thải y tế tại một bệnh viện ở Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: XINHUA

Theo tờ The Verge, chỉ tính riêng tại Vũ Hán (Trung Quốc), nơi khởi phát dịch bệnh, lượng rác thải y tế tại các bệnh viện đã tăng gấp 6 lần so với trước khi khủng hoảng xảy ra, ước tính mỗi ngày có tới 240 tấn rác.

Nhà ăn tại trụ sở công ty thẻ tín dụng Hyundai ở Seoul, Hàn Quốc cũng vậy. (Nguồn: AFP)

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) thống kê, thủ đô Manila của Philippines cũng tạo ra lượng rác thải y tế tăng thêm là 280 tấn. Con số này ở thủ đô là 212 tấn/ngày. 

Các vũ công truyền thống Thái Lan đeo tấm chắn ngăn giọt bắn khi biểu diễn tại đền thờ Erawan ở Bangkok. (Nguồn: AFP)

Hay theo kết quả một nghiên cứu của Anh, nếu mỗi người dân Anh sử dụng mỗi ngày một khẩu trang loại dùng một lần trong một năm, sẽ tạo ra 66.000 tấn rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Một nha sĩ và trợ lý chuẩn bị thực hiện phẫu thuật tại một phòng khám ở Camarma de Esteruelas, Tây Ban Nha. (Nguồn: AFP)

Trước sự lây lan nhanh đến "chóng mặt" của virus SARS-CoV-2, nhiều nước khuyến khích hoặc yêu cầu công dân đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. 

Đồng thời, đại dịch Covid-19 làm bùng lên cuộc chạy đua sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) giữa các quốc gia khi chính phủ các nước nhanh chóng tăng cường dự trữ khẩu trang, găng tay, tấm chắn giọt bắn và trang phục bảo hộ.

Phòng thăm người thân tại một viện dưỡng lão ở São Paulo, Brazil. (Nguồn: AFP)

Việc giải quyết rác thải nhựa, một trong các vấn nạn đáng lo ngại của môi trường một cách an toàn là vấn đề lớn mà các nước đang phải đối mặt.

Đây là cách các tài xế taxi ở Việt Nam tự bảo vệ mình. (Nguồn: AFP)

Theo thống kê từ kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Environmental Science and Technology của các nhà khoa học Canada, một người đàn ông trưởng thành có thể "ăn" tới 52.000 hạt vi nhựa/năm.

Các phòng tập gym ở Redondo Beach, California (Mỹ) đều lắp tấm chắn nilon để các hội viên hạn chế tiếp xúc. (Nguồn: AFP)

Cộng thêm tình hình không khí ô nhiễm mà chúng ta đang hít thở mỗi ngày, con số đó tăng lên 121.000 hạt, tương đương 320 hạt vi nhựa/ngày...

Mỗi một sản phẩm từ nhựa cần từ 20-1.000 năm để có thể phân hủy hoàn toàn, nếu chúng ta không thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần, tích cực hạn chế rác thải nhựa thì chúng ta và con cháu sẽ phải sống cùng rác nhựa, ăn uống phải chất độc hại từ nhựa hay hít thở hạt nhựa.

Cảnh sát ở Amritsar, Ấn Độ cũng được trang bị các thiết bị bảo hộ bằng... nhựa. (Nguồn: AFP)

Các nhà hàng trên thế giới cũng không phải ngoại lệ khi lắp đặt tấm chắn bằng nhựa, như nhà hàng ở Paris (Pháp) này. (Nguồn: AFP)


Theo Mộc Lan/Công luận