rác thải

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về rác thải, cập nhật vào ngày: 11/12/2023

Theo một nghiên cứu, với số lượng rác thải nhựa trôi nổi trên đại dương hiện nay là minh chứng cho thấy rác thải nhựa có thể sẽ tồn tại trong đại dương lâu hơn so với chúng ta nghĩ.

Không chỉ trông chờ vào ý thức người dân, các thương hiệu lớn, doanh nghiệp lớn cần phải thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc hạn chế rác thải nhựa.

Hàng chục xe rác “nằm chềnh ềnh” dưới lòng đường gây ùn tắc giao thông trên nhiều đường phố Hà Nội. Người dân phải sống chung với mùi hôi thối, bẩn thỉu hết ngày này sang ngày khác.

Sản phẩm ghế đá từ nhựa được nghiên cứu và chế tạo dựa trên công thức vụn nhựa, nylon kết hợp với xi măng, chất phụ gia. Sản phẩm này hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Theo kết quả từ đơn vị thực hiện đánh giá mùi độc lập là Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước – Bộ Tài nguyên và Môi trường sau 7 ngày xử lý, mùi nước thải xử lý rác tại bãi rác Nam Sơn đã giảm tới 98%.

Những ngày qua, tại khu vực phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại xảy ra tình trạng rác thải ùn ứ ở nhiều tuyến đường gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Đối mặt với cảnh báo về cuộc khủng hoảng rác thải toàn cầu đang ngày càng nghiêm trọng. Nhiều quốc gia lớn trên thế giới đã áp dụng những biện pháp quản lý và xử lý rác thải phù hợp với điều kiện riêng.

Đến hết năm 2025 giảm tỷ lệ rác thải được xử lý bằng phương pháp chôn lấp trực tiếp xuống dưới 30%; các khu vực nông thôn cần tận dụng tối đa lượng chất thải hữu cơ để tái chế, làm phân compost.

Việc phân loại rác tại nguồn là chủ trương đúng đắn, vừa mang lại nhiều lợi ích kinh tế vừa đáp ứng được vấn đề giảm tải đối với môi trường, vừa tận dụng tài nguyên.

Ở các khu chung cư, do không có một khung giờ đổ rác cố định và lượng rác thải xả ra quá lớn và đổ chung, nên việc tính rác theo trọng lượng có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo PGS.TS. Phùng Chí Sỹ, nếu triển khai thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng thì người dân vẫn có thể phân tán rác đi cho đỡ tiền và không có cách giải quyết nào thực sự triệt để vì ý thức người dân còn thấp.

Qua thời gian vận hành, các nhà máy rác Hà Nội đã bộc lộ một số nhược điểm, lựa chọn công nghệ chưa hợp lý, qua thời gian sử dụng bị xuống cấp, không đảm bảo công suất thiết kế nên chưa đáp ứng yêu cầu xử lý rác của TP.

Sở GTVT TP HCM vừa có văn bản đề xuất UBND TP triển khai sử dụng đại trà bộ thiết bị thu gom chất thải rắn trên sông, kênh, rạch bằng công nghệ mới, sau hơn một tháng thử nghiệm tại nhiều tuyến kênh, rạch.

Hà Nội sớm rà soát, đẩy nhanh tiến độ toàn bộ các dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn theo công nghệ đốt phát điện trên địa bàn Thành phố theo quy hoạch.

Trước sức ép về lượng rác thải phải xử lý ngày một lớn, quỹ đất ngày một eo hẹp, từ năm 2017, thành phố Hà Nội đã kêu gọi đầu tư xây dựng 5 nhà máy xử lý chất thải rắn theo công nghệ đốt, tận dụng nhiệt phát điện.