Cụ thể, liên quan đến Quyết định 2787/QĐ-BYT, các DN kiến nghị ngoài các quy định về hình thức "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 địa điểm", bổ sung các hình thức khác cho DN được lựa chọn. Đặc biệt cần có các quy định cụ thể đối với trường hợp NLĐ được về nhà, có cam kết của DN với địa phương, NLĐ với DN, và di chuyển bằng phương tiện cá nhân giữa nơi ở của gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh (đảm bảo các biện pháp an toàn tương tự trường hợp F1 tự cách ly tại gia đình và di chuyển theo tuyến cố định, không dừng đỗ dọc đường); Quy định cụ thể đối với trường hợp NLĐ dừng tham gia "3 tại chỗ" giữa chừng và trở về nơi cư trú để NLĐ yên tâm đăng ký tham gia "3 tại chỗ".

Cần có quy định về quy trình, thời hạn cụ thể các cơ quan y tế địa phương phối hợp với DN trong việc tách F0, F1 ra khỏi môi trường làm việc để DN sớm ổn định lại sản xuất và đảm bảo an toàn cho những NLĐ khác trong DN yên tâm tập trung làm việc.

Quy định về tổ chức thực hiện xét nghiệm cộng gộp định kỳ, lấy mẫu trực tiếp tại DN nhằm cắt giảm chi phí, thời gian cho DN và các cơ sở y tế cũng như tránh tập trung đông người gây mất an toàn phòng dịch; Quy định cụ thể các điều kiện cần thiết để cho phép DN được hoạt động trở lại tương ứng với các kịch bản khác nhau (hoạt động 30%, 50%, 70% cho tới 100% công suất như trước thời điểm diễn ra dịch bệnh) tuỳ vào điều kiện đảm bảo an toàn của DN và kết quả thực hiện phòng chống dịch bệnh để DN có kế hoạch bố trí lao động và nguồn lực sản xuất thích hợp.

DN kiến nghị cần có quy định về việc địa phương khi quyết định tạm dừng hoạt động sản xuất trên quy mô lớn trong phạm vi toàn bộ khu, cụm công nghiệp trên địa bàn cần báo cáo Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xem xét, quyết định.

Đối với Quyết định số 3355/QĐ-BYT, DN đề xuất cần đưa mức ưu tiên đối với NLĐ đang làm việc tại các DN trở thành đối tượng ưu tiên tiêm vaccine. Trong nhóm DN, ưu tiên tiêm vaccine cho các DN thuộc các ngành xuất khẩu và sản xuất các sản phẩm thiết yếu gồm điện tử, dệt may, da giày, ô tô, thép, chế biến nông sản, thực phẩm... Cho phép các cơ sở y tế triển khai tiêm chủng có thu phí (do DN, cá nhân chi trả) dưới sự hướng dẫn và giám sát về chuyên môn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bố trí tổ chức tiêm tại chỗ đối với các cơ sở sản xuất, DN có đủ điều kiện về y tế, tránh việc tập trung đông người gây mất an toàn phòng dịch; trong trường hợp các Hiệp hội, DN đã liên hệ và tìm được nguồn cung vaccine từ nước ngoài, đề nghị Bộ Y tế khẩn trương báo cáo Chính phủ đại diện cho cộng đồng DN ký kết các hợp đồng cung ứng vaccine để giúp DN sớm tiếp cận nguồn vaccine trong thời gian ngắn nhất.

Cùng với đó, cho lưu thông toàn bộ các hàng hóa mà DN đăng ký sản xuất. Đơn giản hoá thủ tục lưu thông hàng hoá, tránh tạo ra cơ chế cấp phép, xin-cho, gây ách tắc lưu thông. Đặc biệt, các thay đổi chính sách nên có lộ trình và thời gian báo trước để doanh nghiệp kịp lên kế hoạch và ứng phó với tình hình, không nên quá đột ngột khiến DN không kịp trở tay.

Theo Thành Công/baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/go-kho-cho-san-xuat-3-tai-cho-20210810075458747.htm