ha noi 114 xa phuong da qua 30 ngay khong phat sinh benh dich ta lon chau phi
Hà Nội: 114 xã, phường đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi

Theo Sở NN&PTNT, trong ngày 24-7, bệnh DTLCP tiếp tục phát sinh tại 27 hộ chăn nuôi thuộc 7 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 523 con lợn. Lũy kế đến nay, bệnh DTLCP trên địa bàn thành phố đã xảy ra tại 28.440 hộ, cơ sở chăn nuôi (chiếm 35,2% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôỉ) ở 2.311 thôn, tổ dân phố của 447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 494.259 con lợn (chiếm 26,4% tổng đàn).

Công tác phòng, chống bệnh DTLCP đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.

Về các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, khống chế bệnh DTLCP; Tập trung hướng dẫn các địa phương thực hiện bổ sung một số biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP.

Bên cạnh đó, Sở phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định. Phối hơp các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn thành phố. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm bắt tình hình, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định.

Qua tổng hợp của Sở, đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 114 xã, phường thuộc 21 quận, huyện, thị xã xảy ra bệnh dịch đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh DTLCP.

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-114-xa-phuong-da-qua-30-ngay-khong-phat-sinh-benh-dich-ta-lon-chau-phi-156784.html

Theo Pháp luật xã hội