Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 11h ngày 27-2, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Công tác giám sát chặt chẽ hành khách đến từ vùng dịch nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt là khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc để tổ chức cách ly theo quy định đang được thành phố tăng cường triển khai. Việc tổ chức các khu vực cách ly bảo đảm điều kiện sinh hoạt, phòng bệnh tốt nhất.

Phun thuốc khử khuẩn trước khi đưa người vào khu cách ly.

Tiếp tục giám sát chặt người đến, về từ vùng dịch

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong số các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 được giám sát tại bệnh viện, cả 84/84 trường hợp đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, có 549 trường hợp tiếp xúc gần đã kết thúc giám sát y tế. Trong số 2.170 ca giám sát tại cộng đồng trên toàn thành phố, có 1.841 trường hợp đã kết thúc giám sát, còn 329 người phải giám sát y tế.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bệnh viện Công an thành phố tiếp nhận và cách ly người đi về từ vùng dịch của Hàn Quốc, Trung Quốc theo quy định.

Cụ thể, Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp nhận cách ly 642 người; Bệnh viện Công an thành phố tiếp nhận cách ly 119 người, trong đó có 90 người hiện còn phải theo dõi sức khỏe và 29 người đã đủ thời gian theo dõi tính từ ngày nhập cảnh về nước.

Thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ hành khách đến từ vùng dịch, nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt là khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc để tổ chức cách ly theo quy định.

Trung tâm y tế các quận, huyện và thị xã tiếp tục giám sát chặt chẽ các trường hợp người đến, về từ vùng dịch trên địa bàn, đồng thời báo cáo và xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ; thực hiện nghiêm túc kỷ luật báo cáo hằng ngày theo quy định...

Đoàn cán bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội kiểm tra phòng ăn tại khu cách ly của Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Người dân hài lòng với điều kiện sinh hoạt tại khu cách ly

Thực hiện kế hoạch của Bộ Quốc phòng và sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chuẩn bị 2 địa điểm là Trung đoàn 59 (Sư đoàn Bộ binh 301) và Trung tâm Giáo dục quốc phòng, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, sẵn sàng tiếp nhận 950 công dân từ Trung Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch trở về Việt Nam.

Tất cả các trường hợp cách ly sẽ ở lại 2 địa điểm trên 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế. Hằng ngày, từng người đều được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt và sàng lọc bệnh. Trong trường hợp người cách ly có biểu hiện nghi nhiễm bệnh, nhân viên y tế của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ chuyển tới bệnh viện để xét nghiệm và điều trị.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, ngoài cơ sở vật chất sẵn có của các đơn vị, Bộ Tư lệnh Thủ đô còn nghiên cứu, sắp xếp giường đầy đủ, khoa học, thoáng mát để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong trường hợp có bệnh. Chăn, màn, chiếu được cấp phát về các khu cách ly từ nhiều ngày nay. Các khu đều có cổng ra vào riêng để tiếp nhận người đến cách ly mà không ảnh hưởng đến công tác chung của đơn vị.

Trong hai ngày 25 và 26-2, Trung tâm Giáo dục quốc phòng của Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đón 144 công dân Việt Nam và Hàn Quốc vừa trở về từ vùng có dịch Covid-19 để cách ly và theo dõi sức khỏe. Trung tâm này có thể tiếp nhận 750 người. Từ nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phun thuốc khử trùng...

Trung tâm đo thân nhiệt của các công dân ngay khi tiếp nhận.

Các công dân thực hiện cách ly được bố trí phòng ăn chung. Chế độ ăn của mỗi người được bảo đảm theo khẩu phần ăn của bộ đội bộ binh là 57.000 đồng/người/ngày. Khu sinh hoạt văn hóa có ti vi, phòng tắm được trang bị bình nóng lạnh đầy đủ.

Công tác tập huấn về nghiệp vụ y tế cho đội ngũ cán bộ, nhân viên để phục vụ chu đáo, an toàn cho tất cả các đối tượng cách ly đã được hoàn thành từ nhiều ngày nay nên khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội không bỡ ngỡ.

Chị Nguyễn Thị Duyên, công dân vừa trở về từ thành phố Daegu (Hàn Quốc) đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại đây chia sẻ: “Môi trường quân đội gọn gàng, ngăn nắp, mọi đồ dùng đều được khử trùng sạch sẽ, cán bộ, chiến sĩ trực tiếp phục vụ tận tình khiến tôi rất yên tâm thực hiện cách ly”.

Chị Bùi Thị Mua, trở về từ thành phố Teku (Hàn Quốc), đang thực hiện cách ly cho biết: “Ở đây, tôi được cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phục vụ rất chu đáo. Các bác sĩ hằng ngày đều đo thân nhiệt cho từng người, mọi vật dụng đều được khử trùng. Tôi và mọi người sẽ chấp hành nghiêm mọi quy định trong thời gian cách ly theo dõi sức khỏe”.

Theo Hà Nội Mới