Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, thời gian qua, ngành nông nghiệp TP Hà Nội đã quan tâm, chú trọng tới cấp mã số vùng trồng cho các loại cây trồng chủ lực, có tiềm năng xuất khẩu.
Theo đó, đến nay, Hà Nội đã cấp 22 mã số vùng trồng cho các cây trồng chủ lực phục vụ xuất khẩu gồm chuối, nhãn và bưởi và 4 cơ sở đóng gói với công suất 30-50 tấn/ngày/cơ sở phục vụ xuất khẩu. Đáng mừng là nhãn muộn của Hà Nội đã đặt chân được tới một số thị trường khó tính như: Mỹ, Australia, châu Âu…
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Ngọc Sơn, đến nay, TP Hà Nội đã tổ chức đánh giá, xếp hạng đối với 1.649 sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trong đó có 20 sản phẩm tiềm năng 5 sao xuất khẩu, 1.098 sản phẩm đạt 4 sao, 534 sản phẩm đạt 3 sao; 1.071 sản phẩm thực phẩm được công nhận OCOP. Đây là một trong những tiềm năng lớn để các doanh nghiệp ký kết hợp đồng xuất khẩu nông sản có thế mạnh của Hà Nội sang các nước.
Tuy nhiên việc xuất khẩu nông sản chủ lực của Hà Nội vẫn còn khó khăn do nhận thức của người sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp về bảo hộ và đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ còn hạn chế; một số địa phương sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều vùng sản xuất bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ; tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc còn thấp, phần lớn nông sản tiêu thụ tại các chợ, kênh tiêu thụ truyền thống...
Nhằm nâng cao vị thế của nông sản Hà Nội ở thị trường trong nước và xuất khẩu ra thế giới, nhiều giải pháp đã được đưa ra như: Hỗ trợ người dân về quy trình sản xuất an toàn nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao; thúc đẩy liên kết "4 nhà" để tham gia chặt chẽ, hiệu quả vào lộ trình xây dựng thương hiệu nông sản; tập trung phát triển một số mặt hàng nông sản chủ lực để hình thành vùng nguyên liệu ổn định.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, thời gian tới, để các doanh nghiệp hiểu rõ về thị trường, đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm khi xuất khẩu, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản quy định bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, kiểm soát thực phẩm xuất nhập khẩu; tuyên truyền về các hiệp định FTA, EVFTA, CPTPP, rào cản thị trường nước ngoài;
Đồng thời hỗ trợ các cơ sở chế biến nông sản áp dụng hệ thống chứng nhận chất lượng quốc tế (ISO, HACCP, Halal...) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu và tiêu thụ tại thị trường trong nước.
Hiện TP Hà Nội đang tiếp tục phát triển sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu: Gạo Japonica (trồng trên diện tích 7.000ha), chuối tiêu hồng (3.200ha), rau an toàn (5.000ha), rau hữu cơ (50ha) và nhiều sản phẩm chế biến có tiềm năng xuất khẩu…
Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm; phát triển mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất, chế biến gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, bảo hộ sở hữu trí tuệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng cao, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, phù hợp nhu cầu thị trường và xuất khẩu.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, khẳng định."Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát cơ chế, chính sách liên quan, trên cơ sở đó tham mưu, đề xuất Thành phố điều chỉnh, bổ sung, ban hành mới cơ chế, chính sách nhằm phát triển chế biến nông sản, bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản".
Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ha-noi-dua-co-che-chinh-sach-phat-trien-nong-san-chu-luc-305196.html