UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 204/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019-2025 trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch, đối tượng hưởng lợi từ đề án trên: Trẻ em sống trên địa bàn các xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi của thành phố. Thời gian thực hiện từ năm 2019 đến năm 2025. Phạm vi thực hiện tại 14 xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi của thành phố Hà Nội. Cụ thể: 7 xã của huyện Ba Vì (Ba Trại, Ba Vì, Khánh Thượng, Minh Quang, Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài), 1 xã của huyện Chương Mỹ (Trần Phú), 1 xã của huyện Mỹ Đức (An Phú), 2 xã của huyện Quốc Oai (Đông Xuân, Phú Mãn) và 3 xã của huyện Thạch Thất (Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung). Đặc biệt quan tâm 4 xã thuộc khu vực II (xã có điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn nhưng đã tạm thời ổn định) là: Ba Vì, Khánh Thượng, Yên Bài (huyện Ba Vì), An Phú (huyện Mỹ Đức).

Ảnh minh họa

Nội dung chính của kế hoạch này là đi đôi với hoạt động truyền thông, vận động xã hội; vận động, hình thành mạng lưới các nhà tài trợ, các tổ chức trong nước và quốc tế hỗ trợ nguồn lực, thành phố sẽ tập trung hỗ trợ các xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi khám, chữa bệnh, dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học; vui chơi, giải trí cho trẻ em; đồ ấm cho trẻ em phù hợp theo độ tuổi; hỗ trợ pháp lý khi có nhu cầu. Nâng cấp, đầu tư trang thiết bị để nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh của trạm y tế các xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi; xây dựng điểm dịch vụ y tế thân thiện tại cộng đồng tạo cơ hội cho trẻ em được khám, điều trị bệnh đảm bảo chất lượng.

Quan tâm, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học. Hỗ trợ, đầu tư trang thiết bị giảng dạy cho các trường để nâng cao chất lượng dạy và học tại các địa bàn còn khó khăn. Hỗ trợ trẻ em trong các gia đình nghèo thuộc vùng dân tộc thiểu số một số điều kiện cần thiết như sách vở, đồ dùng học tập, học bổng. Tổ chức các lớp dạy nghề, hướng nghiệp cho các em để các em lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; hỗ trợ kinh phí học nghề, tạo việc làm cho trẻ thuộc gia đình nghèo thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Quan tâm đầu tư các trang thiết bị vui chơi giải trí tại cộng đồng, trường học cho trẻ em tại các xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội thi thể thao cho trẻ em tại các điểm sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa thôn, bản; tổ chức các lớp tập huấn, kỹ năng sống cho trẻ em về phòng, chống xâm hại, lạm dụng, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.

Bên cạnh đó, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc vận động nguồn lực hỗ trợ trẻ em các xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tích cực tham gia đóng góp, vận động nguồn lực thực hiện kế hoạch này.

Với việc triển khai nhiều nội dung trên, thành phố đạt mục tiêu: Đảm bảo hỗ trợ cho 100% trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học được cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng thông qua tư vấn, khám chữa bệnh và hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được hỗ trợ đồ ấm khi có nhu cầu. 100% trẻ em được tham gia hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí; được truyền thông, tập huấn các nội dung về kỹ năng sống; phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống xâm hại trẻ em thông qua gia đình, nhà trường và cộng đồng; được trợ giúp pháp lý miễn phí khi có yêu cầu.

Theo Pháp luật & Xã hội