Thông tin cho biết, ngay sau khi Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành, ngày 20/4/2021, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ban hành công văn hoả tốc tới các phòng và các chi cục thuế để triển khai thực hiện.

Cục thuế đã xây dựng các nội dung tuyên truyền thông qua các video clip, văn bản, nhiều bài viết, hình ảnh... để thực hiện tuyên truyền về nghị định một cách hiệu quả qua nhiều kênh thông tin: qua các báo, đài (cả báo mạng và báo viết), website của Cục Thuế TP. Hà Nội, các trang mạng xã hội như zalo, facebook, youtube,..;. đồng thời gửi thư điện tử qua hệ thống ASM đến 100% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận 3.377 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế. Ảnh TL
Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận 3.377 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế. Ảnh TL

Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, cục đã phổ biến chính sách tới toàn thể cán bộ, công chức thuộc cục thuế và yêu cầu tuyên truyền tới các tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn. Cục Thuế TP. Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như qua website, email, qua các cơ quan thông tấn báo chí… Bộ phận tuyên truyền hỗ trợ đã xây dựng nội dung, phương thức tuyên truyền theo từng nhóm đối tượng được gia hạn; tập trung vào đối tượng được gia hạn, thời gian gia hạn, thời hạn nộp đề nghị gia hạn” - ông Trường nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, do tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, để đảm bảo chính sách thuế đến được với người dân và doanh nghiệp, đồng thời phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch, phòng đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như gửi mail cho người nộp thuế, tuyên truyền trên các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội; xây dựng clip giới thiệu về Nghị định 52.

“Thông qua clip này, với các hình ảnh sinh động, trực quan, người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp nhận các quy định của nghị định về chính sách gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất” - bà Huyền nhấn mạnh. 

Bên cạnh sự chủ động vào cuộc, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã phối hợp với đơn vị liên quan thuộc Tổng cục Thuế để hướng dẫn, điều chỉnh trên hệ thống quản lý thuế, đảm bảo việc tính tiền chậm nộp phát sinh (nếu có) được chính xác trong trường hợp người nộp thuế đề nghị gửi giấy gia hạn vào thời hạn cuối cùng theo quy định tại nghị định (ngày 30/7/2021) đối với những khoản thuế, tiền thuê đất có thời hạn nộp trước thời hạn cuối cùng (trong trường hợp hệ thống sẽ tự tính tiền chậm nộp trong thời hạn người nộp thuế thuộc trường hợp gia hạn nhưng chưa nộp giấy đề nghị gia hạn).

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội đã giao cho Phòng Quản lý các khoản thu từ đất thực hiện rà soát, tổng hợp các vướng mắc khi triển khai nghị định để báo cáo ngay Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, UBND TP. Hà Nội, để có hướng dẫn kịp thời.

Theo Dương Lâm/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/ha-noi-hon-3000-doanh-nghiep-de-xuat-gia-han-nop-thue-post137380.html