Cán bộ y tế phường Mộ Lao kiểm tra thân nhiệt người bị cách ly dưới sự giám sát của công an.

Thông tin từ ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND phường Mộ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, từ khi dịch viêm phổi do virus corona (nCoV) bùng phát, phường đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch và gửi khuyến cáo đến hơn 12.000 hộ dân; khử độc cho 46 cơ sở giáo dục, 40 doanh nghiệp trên địa bàn.

Có tổng số 156 người Trung Quốc đang cư trú ở phường, trong số này có 131 người về nước ăn Tết song chưa trở lại, 22 người đã quay về Việt Nam từ đầu tháng 2. Theo hồ sơ đi kèm do các trạm kiểm tra biên giới ghi nhận và sau 8 ngày theo dõi, 22 người khoẻ mạnh, không có dấu hiệu bệnh.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tránh lây lan, phường tổ chức cách ly 22 người này cùng 8 người Việt Nam tiếp xúc trực tiếp từ ngày 3/2 ngay tại nơi ở của họ trong các khu chung cư.

"Hiện, tất cả các trường hợp trên đều chấp hành quyết định cách ly, đồng ý chỉ ở trong nhà, không tự ý đi ra ngoài", ông Long thông tin.

Những cư dân người Trung Quốc được kiểm tra y tế và lấy thông tin.

Chiều ngày 11/2, theo ghi nhận của PV Dân trí tại toà chung cư M.B.L (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) các công tác phòng chống dịch bệnh nCoV vẫn đang diễn ra quyết liệt. Đây là khu chung cư có nhiều người nước ngoài cư trú. Sau kỳ nghỉ có một số người trở lại Việt Nam từ Trung Quốc cả người Trung Quốc và Người Việt.

Theo quy định thành phố Hà Nội những cư dân này đưa vào diện cách ly theo dõi y tế tại căn hộ. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Hà, 44 tuổi - Trưởng ban quản trị Cụm chung chung cư cho biết, toàn bộ khu chung cư có 1,477 căn hộ, trong đó hơn 6,000 cư dân và khoảng vài chục người là cư dân người nước ngoài đang định cư sống tại đây.

Ngay sau khi có thông tin về dịch bệnh nCoV, từ ngày 23/01/2020, Ban quản trị toà nhà đã khuyến cáo đối với tất cả các cư dân về việc phòng chống dịch bệnh cho cá nhân và cộng đồng. Ban quản lý đã yêu cầu cư dân khai báo thông tin đã từng xuất ngoại ra nước ngoài trong thời gian gần đây, và đặc biệt là từ lãnh thổ Trung Quốc trở về thì nên tự cách ly tại nhà 14 ngày và không được đi ra ngoài.

Đại diện Ban quản trị toà chung cư M.B.L nhà trao đổi với PV Dân trí.

Đồng thời, trong các ngày 27-29/1, Ban quản trị toà nhà phát thông báo cho toàn bộ cư dân về tình hình dịch bệnh, tiến hành phun khử khuẩn các khu vực sinh hoạt cộng đồng, nhà để xe...

Đến ngày 30/1 thì phát khẩu trang cho toàn bộ cư dân sống tại đây. Tại các địa điểm như thang máy, khu vực sinh hoạt chung đều có nước rửa tay khử khuẩn. Công tác kiểm tra số người lạ ra vào chung cư được thực hiện nghiêm ngặt", ông Hà nói.

Cũng theo vị đại diện Ban quản trị toà chung cư, các cư dân người Trung Quốc đang bị cách ly sẽ không được ra khỏi nhà, có nhân viên y tế đến đo thân nhiệt hai lần vào 10h và 15h mỗi ngày; công an khu vực phối hợp cùng cán bộ ban quản lý toà nhà kiểm tra 4 lần mỗi ngày quanh "khu vực được phép" của các căn hộ có người thuộc diện cách ly.

Việc cung cấp thực phẩm sẽ thực hiện qua đầu mối Ban quản lý. Theo nhu cầu của người bị cách ly, đồ sẽ được mua mang đến, thanh toán qua chuyển khoản. Cuối ngày, nhân viên y tế xử lý khử khuẩn rác tại các căn hộ và mang đi tiêu huỷ đúng quy trình.

Khu chung cư nơi cách ly nhiều người Trung Quốc để phòng dịch bệnh nCoV.

Ngoài ra, Ban quản trị triệu tập cuộc họp khẩn cấp thành lập tổ phòng chống dịch bệnh Mul gồm Thành biên Bản Quản Trị, Ban Quản Lý, Tổ dân phố và Trưởng phó các toà cùng đưa ra phương án kế hoạch phòng dịch cho cộng đồng cư dân.

Đến ngày 30/1, tổ phòng chống dịch tiến hành phát khẩu trang tại cổng ra vào cho toàn bộ cư dân sống tại đây. Tại cổng ra vào thực hiện việc kiểm soát an ninh nghiêm ngặt, khai báo toàn bộ thông tin khách ra vào, các ôtô đi qua phải phun thuốc khử trùng.

Tại các sảnh ra vào đều có Standee khuyến cáo, nước rửa tay khô, bật điều hoà chế độ nóng 24/24, đốt đèn tinh dầu, trong thang máy trên màn hình quảng cáo có thông tin phòng dịch bệnh và nước rửa tay khử khuẩn cho cư dân sử dụng. Việc phòng dịch bệnh cho cộng đồng là trách nhiệm của toàn bộ cư dân, mọi người thực hiện 1 cách nghiêm ngặt", ông Hà nói.

Tiến hành phun khử khuẩn các phương tiện ra vào khu chung cư.

Công an khu vực cũng phối hợp cùng cán bộ An Ninh ban quản lý toà nhà kiểm tra 4 lần mỗi ngày quanh "khu vực được phép" của các căn hộ có người thuộc diện cách ly. Hành lang có căn hộ cách ly được phun khử khuẩn Cloramin B hàng ngày. Việc cung cấp thực phẩm sẽ thực hiện qua đầu mối Ban quản lý.

Phát khẩu trang miễn phí.
Tại các khu vực sinh hoạt cộng đồng đều có biển quy định cùng nước rửa tay khử khuẩn.


Theo Báo Dân trí

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-khu-chung-cu-nong-ruc-vi-co-nhieu-nguoi-trung-quoc-cu-tru-20200211164841492.htm