Chung cư

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về chung cư, cập nhật vào ngày: 14/07/2024

Tại nhiều dự án chung cư, tình trạng chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dung đã làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi chính đáng của người mua nhà.

Theo ghi nhận của CBRE, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM trong quý II/2024 đã có sự cải thiện so với quý I và cùng kỳ 2023; giá bán cũng có xu hướng dừng tăng nóng.

"Nếu như chuyển đổi thành công nhà tái định cư thành NƠXH với giá cả hợp lý, chất lượng nhà cơ bản đảm bảo thì chúng tôi sẵn sàng lựa chọn mua để ổn định cuộc sống, vì hiện nay giá chung cư tăng chóng mặt"...

Mặc dù giá chung cư tăng mạnh trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn khá trầm lắng, nhưng mức tăng trưởng chung cư được cho là do cung - cầu bất hợp lý chứ không phải bong bóng bất động sản.

Thời gian qua, việc định giá đất của các dự án đều bị ách tắc do các quy định hiện hành về định giá đất chưa đủ chi tiết đến từng trường hợp định giá.

Thông tin này được ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 14/6 mới đây.

Theo chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước có vai trò rất quan trọng trong quản lý và giám sát chủ đầu tư có chậm trễ việc bàn giao kinh phí bảo trì chung cư hay không.

Thời gian vừa qua, phân khúc chung cư căn hộ tăng giá rất nhanh, thậm chí còn tăng với tốc độ nhanh hơn trước khi có khủng hoảng TT BĐS. Nguyên do khan hiếm nguồn cung và nhu cầu về căn hộ lớn và có dấu hiệu đầu cơ.

Trước đây, chung cư ít khi nằm trong danh mục đầu tư hấp dẫn bởi tâm lý "tiêu sản", mất giá theo thời gian. Tuy nhiên, khi nguồn cung hiếm cùng với lợi nhuận tốt, sản phẩm này được nhiều nhà đầu tư quan tâm trở lại.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, do nguồn cung khan hiếm, giá căn hộ chung cư mới liên tục tăng. Đáng chú ý, với tâm lý sở hữu căn hộ không còn là “tiêu sản” mà là tài sản cũng khiến nhu cầu mua và giá tăng mạnh hơn.

Trong văn bản gửi UBND TP. Hà Nội mới đây, Bộ Xây dựng đề nghị thành phố kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản, đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có văn bản đề xuất chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được vay gói 125.000 tỷ đồng trong 5 năm, với lãi suất cố định.

Founder Sen Vàng Group, kiêm sáng lập Realcom cho rằng, nguồn cung dự án thời gian tới có cải thiện thì tại Hà Nội và TP.HCM, cung cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu. Do đó, giá nhà ở sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư tăng phi mã khiến nhiều người thay đổi ý định, chuyển hướng sang mua nhà đất.

Hà Nội xem xét việc ủy quyền phê duyệt hệ số K bồi thường khi thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; ủy quyền cho UBND quận, huyện, thị xã ban hành tiêu chí lựa chọn CĐT đối với từng dự án cải tạo, xây dựng.