Từ 26 - 28/6 UBND TP Hà Nội tổ chức chuỗi chương trình “Quảng bá điểm đến văn hóa, du lịch Hà Nội năm 2020”. Bên cạnh những chương trình hội thảo, gian hàng ưu đãi của TP Hà Nội dành cho du khách, thì nghệ thuật sẽ là nét văn hóa đặc sắc mời gọi bạn bè bốn phương đến Thủ đô.

Điểm đến văn hóa, du lịch

Những năm gần đây, không gian xung quanh phố đi bộ Hồ Gươm là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật. Trong đó, chương trình diễu hành, giới thiệu văn hóa, nghệ thuật Hà Nội thông qua nghệ thuật trình diễn trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo người dân trong nước và du khách quốc tế. Năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội đã tổ chức lễ hội đường phố với sự tham gia của 10.000 người.

Năm 2020, Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều hoạt động văn hóa bị tạm dừng, du lịch gần như bị “đóng băng”. Do vậy, ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, trong tháng 6, UBND TP Hà Nội tổ chức chương trình “Quảng bá điểm đến văn hóa, du lịch Hà Nội năm 2020” nhằm quảng bá, giới thiệu điểm đến văn hóa, lịch sử, du lịch Hà Nội, góp phần kích cầu du lịch Thủ đô.

 Lễ hội Carnival đường phố Hà Nội tại không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Công Hùng

Trong khuôn khổ chương trình sẽ giới thiệu đến công chúng các điểm đến nổi tiếng của Hà Nội như: Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, di tích Nhà tù Hỏa Lò, các di tích, danh thắng tiêu biểu của Hà Nội… Nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hứa hẹn được Ban quản lý các danh lam thắng cảnh này “bật mí” trong thời gian tới như hành trình trải nghiệm về đêm tại di tích Hỏa Lò, trải nghiệm giáo dục di sản tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Lễ hội văn minh, thân thiện

Những năm trước, lễ hội đường phố tại khu vực xung quanh phố đi bộ Hồ Gươm thường diễn ra vào ban ngày. Năm nay, trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra lễ hội văn hóa đường phố “Hà Nội điểm đến xanh” vào tối 27/6.

Theo NSND Thúy Mùi - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, Tổng đạo diễn chương trình: “Dự kiến chương trình có khoảng 3.000 người tham gia gồm các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân, người thực hành di sản văn hóa phi vật thể truyền thống Hà Nội và Nhân dân Thủ đô. Lễ hội đường phố quảng bá nghệ thuật và di sản của Thăng Long - Hà Nội, giới thiệu những con người Hà Nội thân thiện, mến khách”.

Đoàn diễu hành được chia làm 8 khối biểu diễn, dẫn đầu là khối tuyến đầu chống dịch gồm: Bộ đội, công an, đội ngũ y bác sĩ, cựu chiến binh, dân phòng; tiếp theo là các khối: Dân gian, làng nghề, người cao tuổi, thể thao, nghệ thuật, thanh thiếu nhi Thủ đô, nghệ thuật đương đại và cuối cùng là khối quần chúng. Đoàn sẽ diễu hành trên đường phố xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. “Lễ hội đường phố sẽ toát lên vẻ đẹp của Hà Nội thông qua những giá trị văn hóa, di sản, làng nghề được lưu giữ từ nhiều đời nay” - NSND Thuý Mùi chia sẻ.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ của sự kiện “Quảng bá điểm đến văn hóa, du lịch Hà Nội năm 2020” sẽ diễn ra các hoạt động tuyên truyền “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh”. Các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức: Thi tìm hiểu, trưng bày ảnh về hành vi ứng xử văn minh thanh lịch… được tổ chức vào các buổi sáng tại khu vực tượng đài Cảm Tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Đồng thời, trong các ngày từ 26 - 28/6 sẽ diễn ra triển lãm “Những ngày Hà Nội chống dịch Covid-19. Vững niềm tin vượt qua thử thách” tại vườn hoa Lý Thái Tổ nhằm giới thiệu tới người xem những hình ảnh về một Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, vừa quyết liệt chống dịch nhưng đong đầy nghĩa cử ấm áp của tình người.

Có thể nói, tại sự kiện “Quảng bá điểm đến văn hóa, du lịch Hà Nội năm 2020”, các đơn vị tổ chức sẽ đem khoe với công chúng những nét đặc sắc, độc đáo nhất của văn hóa Hà Nội, tinh thần thân thiện mến khách của người Tràng An không dễ lẫn với văn hóa của các địa phương khác.

Theo Kinh tế & Đô thị

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-moi-goi-du-khach-388036.html