Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, từ ngày 27-3, sẽ giảm 80% công suất hoạt động của các tuyến xe buýt. Sáng 27-3, tại nhiều tuyến buýt, lượng xe đến các điểm buýt lâu hơn so với thường ngày, thời gian hành khách chờ đợi cũng lâu hơn, có người đợi gần 1 giờ mới đón được xe buýt.

Hình ảnh người dân đông đúc trên xe buýt vào sáng 27-3.

Số lượng người đi xe buýt đã giảm nhiều so với thường ngày nhưng do lượng xe buýt giảm 80% nên lượng người lên từng tuyến xe buýt cũng rất đông, khoảng 30-40 người.

Cô Nguyễn Thị Hiền (Hà Nội) cho biết, cô có việc cần thiết nên bắt xe buýt 02 từ Hà Đông lên Tây Sơn. Trước đây, cô đợi một lúc là có nhưng hôm nay giảm tuyến nên cô phải đợi gần 1 giờ mới có xe. Khi lên xe, cô và mọi người cũng tuân thủ đeo khẩu trang. Tuy nhiên, số lượng người trên xe thời điểm cô lên khá đông, mọi người đứng rất gần nhau. Chiều khi về, cô sẽ tùy xem tình hình phương tiện xe buýt, nếu đông quá, cô sẽ tìm phương tiện khác di chuyển vì lo sợ lây nhiễm Covid-19.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội cho biết: “Hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện giảm 80% lượng xe buýt chạy trên đường nên một phần người dân chưa nắm được thông tin lượng xe giảm và khi giảm xe như vậy thì sẽ nảy sinh một số bất cập như đợi lâu hơn, thời gian chờ đợi kéo dài, số lượng người lên xe đông hơn so với khuyến cáo 20 người trên xe…”.

Nhiều người đợi gần tiếng đồng hồ để chờ đợi xe buýt do giảm công suất hoạt động.

Theo ông Hải, khi hành khách lên xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt phải hướng dẫn hành khách tuân thủ trật tự và vệ sinh trên xe bằng cách đeo khẩu trang và hướng dẫn hành khách ngồi đúng cự ly an toàn. Việc thứ hai là số người trên xe không vượt quá 20 người ở mỗi thời điểm. Trong trường hợp hành khách nhiều thì nhân viên phục vụ trên xe báo về trung tâm để bố trí xe tăng cường ở chỗ đông người.

Ông Hải mong muốn, bà con nhân dân chia sẻ với Chính phủ và thành phố cùng phòng chống Covid-19. Ngoài ra, bà con cũng có thể tự chủ động điều tiết đi lại của mình để phù hợp hơn.

Theo Pháp luật & Xã hội