Cụ thể, thông báo trên nêu: "Tổ 13 phường Ngọc Thụy, có gia đình 4 người bị nhiễm virus Corona. Vậy đề nghị mọi người đi ra ngoài cần đeo khẩu trang để bảo vệ mình, tránh lây nhiễm"

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Văn - Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) nêu rõ, thông tin trên bảng tin được lan truyền này là không chính xác. Theo ông Văn, việc công bố trường hợp dương tính nếu có sẽ do Bộ Y tế và các cơ quan chức năng còn hiện tại ở phường chưa xác định trường hợp nào dương tính với virus corona.

Thông tin bịa đặt, không chính xác gây hoang mang cho người dân

Ngay trong chiều 4/2, sau khi nắm được thông tin, công an phường Ngọc Thụy đã mời người phụ nữ viết thông tin không chính xác lên bảng tin lên làm việc. Người này được xác định là thành viên của tổ liên gia trong tổ dân phố 13 nhưng không phải Tổ trưởng.

"Tại buổi làm việc, người phụ nữ này thừa nhận là do nghe tin đồn nên viết thông tin không chính xác đó lên bảng tin của tổ dân phố để cảnh báo mọi người chứ không có ý gì. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục xử lý người này và tuyên truyền để người dân hiểu rõ, không đưa, phát tán các thông tin không chính xác, không được kiểm chứng, gây hoang mang", đại diện UBND phường nêu rõ.

Chiều 5/2, tại cuộc họp của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện phòng chống dịch bệnh do virus nCoV gây ra, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến 15h ngày 5/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV.

Hiện Hà Nội đang tiến hành giám sát tại bệnh viện 37 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCoV (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 26 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài). Trong đó, số trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV là 31. Số trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ là 6 người (5 trường hợp ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 1 trường hợp ở Bệnh viện Đống Đa). Tổng số trường hợp tiếp xúc gần cần được giám sát là 149, trong đó số đã kết thúc giám sát là 126, số đang tiếp tục giám sát là 23.

“Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch”, ông Hạnh nói.

Chiều 5/2, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp với Đội quản lý thị trường số 12 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Trãi đã bắt quả tang Phạm Tuấn L. (SN 1986, quê quán Duy Tiên, Hà Nam) đang vận chuyển 400 chiếc khẩu trang do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Đối tượng L. thừa nhận tìm mua khẩu trang nhập lậu với giá 20.000 đồng và định bán 80.000 đồng/chiếc.

Hiện vụ việc đang được xử lý theo quy định.


Theo Tiền Phong

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/ha-noi-nguoi-phu-nu-tung-tin-don-ve-4-nguoi-nhiem-corona-1516341.tpo