Trao đổi bên lề Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Thành phố sẽ có những giải pháp, lộ trình cụ thể để thu hút đầu tư, trở thành điểm đến với môi trường đầu tư thuận lợi nhất.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, bước vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 2020, Thành phố cũng có nhiều điều kiện thuận lợi, tuy nhiên khi dịch Covid-19 xảy ra đã có rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, trước đó Hà Nội đã chuẩn bị rất kỹ càng trong việc thu hút đầu tư, nên khi đại dịch được kiểm soát bước đầu thì Thành uỷ, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân Thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã chuẩn bị cho các bước thu hút đầu tư, tạo nên kết quả nổi bật.

Cụ thể, Thành phố đã tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - hợp tác và phát triển” vào ngày ngày 27/6 ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế và thiết lập “trạng thái bình thường mới” nhằm thu hút đầu tư, phục hồi và thúc đẩy kinh tế phát triển. Đây là hội nghị quy mô lớn, chưa từng có trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, thể hiện ý chí, bản lĩnh của lãnh đạo Thành phố và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc phục hồi và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền

Dự kiến năm 2020, Thành phố thu hút trên 4 tỷ USD; thu hút đầu tư trong nước đạt trên 145 nghìn tỷ đồng bao gồm dự án cấp mới và điều chỉnh tăng vốn; doanh nghiệp thành lập mới ước trên 25 nghìn, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên trên 322 nghìn doanh nghiệp.

Có thể nói, đây là đóng góp hết sức tích cực vào quá trình thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế của Hà Nội chúng ta. Do vậy, qua đánh giá kết quả GRDP năm 2020, Hà Nội là 1 trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao với tính chung GRDP năm 2020 ước tăng 3,98% - cao gấp khoảng 1,5 lần mức tăng của cả nước.

Vừa qua, Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Bộ Chính trị đã định hướng đầu tư những ngành nghề, sản phẩm, lĩnh vực, địa bàn để thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

"Trên cơ sở đó, Thành phố cũng tập trung rà soát, chọn lọc, sàng lọc triển khai phát triển đầu tư các lĩnh vực, địa bàn, sản phẩm liên quan. Thứ nhất, chúng tôi sẽ hoàn thiện lại toàn bộ hệ thống quy hoạch trên địa bàn Thành phố; thứ hai là lập danh mục thu hút đầu tư cho các địa bàn, lĩnh vực, sản phẩm; thứ ba chọn lọc các dự án sử dụng công nghệ cao và cuối cùng ban hành các kế hoạch, chương trình, chính sách, cơ chế để thu hút đầu tư nói chung và đầu tư nước ngoài nói riêng" - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho hay.

Nói về định hướng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Thành phố, theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, trong 3 năm trở lại đây, Hà Nội đã lọt vào top 10 của cả nước về chỉ sốnăng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Năm 2019, PCI của Hà Nội đạt 68,8 điểm (tăng 3,4 điểm so với năm trước), duy trì vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố. Trong 10 chỉ số thành phần PCI, có 08 chỉ số cải thiện tăng hạng (một số chỉ số cải thiện đáng kể như: “Tính minh bạch và tiếp cận thông tin” tăng 19 bậc, xếp thứ 36/63; “Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất” tăng 15 bậc, xếp thứ 41/63).

Kết quả này tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Thành phố.

Thời gian tới, Thành phố tiếp tục chỉ đạo các quận, huyện, ngành đẩy mạnh cải cách hành chính; xây dựng cơ chế, chính sách; có chiến lược, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư từ việc gia nhập thị trường, thành lập doanh nghiệp cho đến tiếp cận dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố để làm sao Hà Nội thực sự là điểm đến cho các nhà đầu tư và đây là môi trường đầu tư thuận lợi, yên tâm nhất.

Theo Lao động Thủ đô

Nguồn: https://laodongthudo.vn/ha-noi-no-luc-de-tro-thanh-diem-den-voi-moi-truong-dau-tu-thuan-loi-nhat-117042.html