Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 3-4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đưc Chung đã yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn tăng cường việc thực hiện các ly xã hội, đồng thời sẽ kiên quyết xử phạt nếu người dân ra ngoài không đúng mục đích.

Sau 5 ngày thực hiện cách ly xã hội, theo ghi nhận của PV báo Pháp luật & Xã hội, phố phường Hà Nội vẫn thưa người, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp ra đường không lí do, không có mục đích cụ thể. Vì thế, lực lượng chức năng đã ra quân để tuyên truyền, nhắc nhở người dân.

Các tổ công tác của công an, y tế các phường của quận Hoàn Kiếm đã tiến hành kiểm tra đột xuất nhiều trường hợp đi trên đường phố đồng thời thực hiện tuyên truyền để người dân hiểu hơn về việc cách ly xã hội, hạn chế ra đường khi không cần thiết.
Với các trường hợp đi lại, gần như tất cả những trường hợp được kiểm tra đều nêu ra những lý do cần thiết, vì vậy lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở hạn chế ra đường và khuyến cáo tuyên truyền tới các thành viên trong gia đình hạn chế tối đa việc ra đường trong những ngày tới.
Các trường hợp không đưa ra lí do chính đáng được các nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt, sau đó lực lượng chức năng tuyên truyền nên trở về nhà.
Lực lượng chức năng tuần tra 24/7 để cảnh giới và nhắc nhở người dân không ra đường mà không có lí do hợp lý.

Về căn cứ xử phạt, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói những trường hợp không thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng hoàn toàn có cơ sở xử phạt, cũng giống như xử phạt với người không chấp hành đeo khẩu trang. Ngoài Chỉ thị của Thủ tướng, có nhiều văn bản pháp luật khác quy định xử lý việc không thực hiện nghiêm các giải pháp trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. 

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tất cả những trường hợp không nằm trong diện quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng mà ra đường thì đều bị phạt. Đồng thời khẳng định không có chuyện người dân ra đường đi mua lương thực, thực phẩm mà bị phạt.
Tại khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, nhiều tài xế công nghệ đứng để chờ khách và ship hàng. Với những lý do được nêu ra như nhận giao đồ phục vụ việc mua bán online, lực lượng chức năng yêu cầu không tập trung đông người, nếu tái phạm sẽ đưa về trụ sở phường để xử phạt, đồng thời nhắc nhở các tài xế đeo khẩu trang đúng quy cách.
 
Tại các điểm chốt tại cửa ngõ ra vào Thành phố, các phương tiện qua lại được.


Theo Khánh Huy/Pháp luật & Xã hội