Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều ngày 4/5, ông Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian từ ngày 2 đến 3/5, công an đã phát hiện 2 vụ nhập cảnh trái phép với số lượng 52 người ở quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm, cơ quan công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Thông tin sơ bộ về thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép, ông Dương cho hay, đơn vị cũng thông tin để các quận, huyện nắm được về thủ đoạn của số đối tượng nhập cảnh trái phép là đưa một người vào trước theo con đường doanh nghiệp, vào trước với visa tương đối dài, sau đó thuê nhà rồi lần lượt đưa người vào. Theo đó, các quận, huyện cần hết sức lưu ý thủ đoạn của những người này là lựa chọn thuê chung cư mới khi ban quản trị tòa nhà chưa có, khi nhập cảnh trái phép vào thì các đối tượng nhập cảnh trên hạn chế hoặc rất ít ra ngoài.

Kết luận tại cuộc họp, liên quan đến người nhập cảnh, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Công an Thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã/xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt địa bàn xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép.

Hà Nội yêu cầu rà soát công tác quản lý tạm trú tại các khu chung cư
Hà Nội yêu cầu rà soát công tác quản lý tạm trú tại các khu chung cư

Trước đó, chiều 2/5, cơ quan chức năng đã bắt quả tang 46 người Trung Quốc thuê 9 phòng tại chung cư cao cấp Florence, địa chỉ 28 Trần Hữu Dực, thuộc phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm).

Được biết, ban đầu lực lượng chức năng phát hiện 27 người nhập cảnh trái phép. Sau khi kiểm tra, rà soát kỹ, lực lượng chức năng phát hiện tổng cộng 46 người. Đáng chú ý, nhiều người lẩn trốn trong nhà vệ sinh. Nhóm người này được xác định đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Cơ quan điều tra cho rằng, các bị can biết rõ việc đưa đón, bố trí nơi ở cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép là vi phạm pháp luật, nhất là trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Nhưng vì lòng tham các đối tượng vẫn cố tình không chấp hành các quy định về phòng chống dịch, mà vẫn thực hiện hành vi trên để hưởng lợi. Hành vi của các đối tượng có nguy cơ làm lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Chiều 4/5, các trinh sát Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) phát hiện 1 người Trung Quốc có mặt ở sảnh tòa nhà Samsora, số 105 đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông.

Tối 4/5, Công an TP Hà Nội tiếp tục phát hiện, bắt quả tang 12 người Trung Quốc nhập cảnh trên địa bàn quận Hà Đông.

Một trong những nguyên nhân được xác định là nhiều chủ căn hộ kinh doanh cho thuê chưa ý thức thực hiện đăng ký tạm trú, lưu trú với người nước ngoài. Thậm chí có nhiều căn hộ cao cấp, chủ nhà cho thuê theo dạng đăng ký qua loại hình Airbnb, loại hình kết nối những người có quyền sở hữu hoặc sử dụng bất động sản (căn hộ, nhà phố, homestay, biệt thự, condotel…) với người có nhu cầu thuê, thì việc quản lý lượng người ra vào căn hộ rất phức tạp. Bởi loại hình này nhiều trường hợp có người bỏ tiền thuê dài hạn một căn hộ, rồi cho thuê lại qua loại hình Airbnb. Người thuê chỉ liên hệ và giao dịch qua các nhân viên sales nên khó kiểm soát chính xác lượng khách ra vào bất thường, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh. Trong khi Ban Quản lý cũng không thể mà nắm hết được tình hình biến động của từng căn hộ vì chỉ cần họ có thẻ cư dân thì họ có thể di chuyển lên căn hộ mà không bị giám sát.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/ha-noi-ra-soat-cong-tac-quan-ly-tam-tru-tai-cac-chung-cu-20201231000001904.html