Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được Văn bản số 467/BNN-TY ngày 15-1-2020 của Bộ NN&PTNT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý. Trong đó cho biết, để chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật có khả năng xảy ra trên diện rộng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp không chủ quan, không lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Ảnh minh họa

Cùng với đó, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành luật và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại Chỉ thị số 8256/CT-BNN-TY ngày 01-11-2019 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân. Trong đó, chú trọng tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở; nội dung phù hợp với từng đối tượng vật nuôi, vùng nguy cơ, tác hại của dịch bệnh; các biện pháp phòng dịch như vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng.

Thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo Sở NN&PTNT, lãnh đạo UBND các cấp đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương có nguy cơ cao, địa phương có các loại dịch bệnh động vật xảy ra trong năm 2019.

Rà soát, tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung; trong đó chú ý tiêm phòng đầy đủ các bệnh (Lở mồm long móng, cúm gia cầm, tai xanh...) cho đàn vật nuôi tại các khu vực có ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ cao, địa phương bị ảnh hưởng do mưa lũ, rét đậm, rét hại...

Chủ động triển khai giám sát dịch bệnh động vật để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh, động vật nghi mắc bệnh, vứt xác động vật chết ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn, bản, ấp đến cấp xã, huyện và tỉnh theo đúng quy định hiện hành.

Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật; đặc biệt tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.

Khẩn trương hoàn thiện việc phê duyệt và bố trí kinh phí để chủ động triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật tại địa phương trong năm 2020 và các năm tiếp theo; trong đó, cần bố trí kinh phí cho công tác tiêm vắc xin phòng các bệnh; kinh phí chủ động giám sát, cảnh báo và phục vụ xây dựng chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; kinh phí triển khai các chương trình, kế hoạch quốc gia phòng, chống cúm gia cầm, lở mồm long móng, dại; kinh phí mua thuốc sát trùng và chi trả tiền công cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật.

Về việc trên, UBND thành phố giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định; tham mưu, báo cáo UBND thành phố theo quy định nội dung vượt thẩm quyền.

Theo Pháp luật & Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-tang-cuong-phong-chong-dich-benh-dong-vat-dip-tet-nguyen-dan-canh-ty-177980.html