Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Giao thông Vận tải, ngày 28/11, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội triển khai thí điểm hệ thống vé liên thông đa phương thức cho vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, thẻ vé điện tử là một trong những giải pháp quan trọng nhằm hướng tới thành phố thông minh, đem lại nhiều lợi ích cho thành phố và người tham gia giao thông cộng cộng. Hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức ngoài việc thực hiện bán vé và soát vé nhanh chóng, thuận tiện còn đáp ứng các yêu cầu quản lý điều hành mạng lưới tuyến, cho phép tạo ra cơ chế vé linh hoạt để thu hút người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng.

Để sử dụng, hành khách có thể đăng ký vé, mua vé, thanh toán online (qua website, qua app mobile) hoặc trực tiếp tại các quầy vé. Hệ thống chấp nhận nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt như thẻ ngân hàng, ví điện tử, QR code...

Chủ tịch UBNDTP. Hà Nội Trần sỹ Thanh (thứ 4 từ phải qua) cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố, sở, ngành nhấn nút thí điểm thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho giao thông công cộng.
Chủ tịch UBNDTP. Hà Nội Trần sỹ Thanh (thứ 4 từ phải qua) cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố, sở, ngành nhấn nút thí điểm thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho giao thông công cộng.

Ông Thái Hồ Phương - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội cho biết, cho đến nay 13 tuyến buýt thường và tuyến BRT đã hoàn thành các điều kiện áp dụng khai thác và vận hành thí điểm. Sau ngày khởi động (28/11), Trung tâm sẽ phối hợp với đơn vị tham gia thí điểm và đơn vị khai thác vận hành để điều chỉnh, hoàn thiện các vấn đề phát sinh.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị để sau 3 tháng thí điểm, các đơn vị sẽ có các báo cáo cụ thể…”, ông Thái Hồ Phương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phi Thường - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, hiện tại, mạng lưới vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố đang khai thác vận hành có 154 tuyến buýt, 01 tuyến đường sắt đô thị (tuyến số 2A), dự kiến cuối năm 2024 sẽ tiếp tục đưa vào khai thác vận hành đoạn trên cao (8,5Km) của tuyến đường sắt đô thị số 3 và theo Quy hoạch GTVT đã được duyệt thì sẽ có 10 tuyến ĐSĐT với tổng chiều dài L=417Km.

Tuy nhiên, hiện nay việc khai thác vẫn chủ yếu được thực hiện thông qua việc sử dụng vé giấy, thanh toán thủ công bằng tiền mặt (các tuyến ĐSĐT đã và đang triển khai mặc dù có hệ thống thẻ vé điện tử nhưng có các công nghệ thẻ vé khác nhau dẫn đến chưa đảm bảo tính liên thông và vẫn chỉ là vận hành độc lập), điều này sẽ gây khó khăn rất lớn trong việc tính toán, phân bổ sản lượng, doanh thu; chưa đa dạng được hình thức thanh toán; không đảm báo tính liên thông và hạn chế khả năng tiếp cận của người dân.

Từ thực tiễn như đã nêu trên và kinh nghiệm của các nước trên thế giới, việc sớm triển khai hệ thống vé điện tử liên thông cho mạng lưới vận tải hành khách giao thông công cộng bằng xe buýt và đường sắt đô thị trên thành phố Hà Nội là rất cần thiết nhằm giải quyết được kịp thời các tồn tại, bất cập hiện nay; là cơ sở để thành phố triển khai các chính sách giá vé có tính ưu việt, hỗ trợ nhiều hơn cho hành khách trong tương lai, từ đó thu hút, gia tăng sản lượng hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng bằng xe buýt;

Người dân được hướng dẫn chu đáo các bước sử dụng thẻ vé điện tử liên thông.
Người dân được hướng dẫn chu đáo các bước sử dụng thẻ vé điện tử liên thông.

Đa dạng, tiện lợi hình thức thanh toán, tiết giảm kinh phí ngân sách nhà nước thông qua việc không sử dụng nhân viên phục vụ trên xe; từng bước hình thành thói quen cho hành khách trong việc sử dụng hệ thống thanh toán tự động, tiến tới hạn chế sử dụng tiền mặt.

Thông qua hệ thống thu vé điện tử, cơ quan quản lý nhà nước có được cơ sở dữ liệu quan trọng phục vụ cho công tác hoạch định chính sách, điều hành, quản lý hệ thống xe buýt trên địa bàn Thành phố một cách hiệu quả và nhanh chóng.

“Việc triển khai thí điểm thẻ vé điện tử liên thông là tiền đề quan trọng cho việc triển khai đồng bộ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông trên toàn mạng lưới vận tải hành khách công cộng nói chung và xe buýt nói riêng.

Sau khi hoàn thành thí điểm, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ cùng với các đơn vị liên quan tổ chức tổng kết đánh giá toàn diện các ưu nhược điềm, bất cập tồn tại để đưa ra phương án tối ưu về kỹ thuật, công nghệ đối với hệ thống thẻ vé điện tử liên thông làm cơ sở đề xuất tổ chức triển khai áp dụng đối với toàn mạng lưới vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thành phố”, ông Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://laodongthudo.vn/ha-noi-thi-diem-the-ve-dien-tu-lien-thong-da-phuong-thuc-cho-giao-thong-cong-cong-163236.html