Chiều ngày 22/3, phát biểu kết luận buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý cho phép các quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 23/3. Tuy nhiên, các khách hàng ra vào các cơ sở này phải khai báo y tế, đảm bảo các công tác phòng chống dịch bệnh. Các đơn vị của TP phải nghiêm túc kiểm tra dịch vụ này, nếu phát hiện cơ sở thực hiện không nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch bệnh thì yêu cầu đóng cửa.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cho phép các đơn vị tổ chức các hoạt động đông người nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và TP Hà Nội.

Liên quan đến công tác giáo dục đào tạo, vừa qua, học sinh trên địa bàn TP đã nghỉ hai tuần để phòng chống dịch. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang có phương án lùi lịch thi tốt nghiệp, Sở GD&ĐT cần chủ động việc này, nếu Bộ GD&ĐT quyết định lùi lịch thi, cần chủ động lùi thời gian tuyển sinh lớp 10 và tuyển sinh đầu cấp để thuận tiện cho người dân và học sinh trên địa bàn TP. 

Hà Nội đồng ý cho mở cửa trở lại 1 số hoạt động nhưng bắt buộc phải tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19
Hà Nội đồng ý cho mở cửa trở lại 1 số hoạt động nhưng bắt buộc phải tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19

Mặc dù dịch bệnh trên địa bàn TP đã được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ đối với TP vẫn ở mức cao, cao hơn nhiều so với các tỉnh thành lân cận. Vì thế, cùng với việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch thì đòi hỏi phải siết chặt việc kiểm soát dịch bệnh, đề cao cảnh giác, không được phép chủ quan, lơ là. Theo đó, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành, quận huyện tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tiếp tục triển khai việc tiêm vắc xin đợt 1 theo kế hoạch, việc đảm bảo tiêm phải đảm bảo an toàn và hiệu quả; tiếp tục triển khai việc xét nghiệm ngẫu nhiên tại cộng đồng ở những khu vực có nguy cơ. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh.

Hoàn thành việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các Đại biểu của TP và các cán bộ tham gia phục vụ Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch phục vụ Kỳ họp.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng; Các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/ha-noi-tu-0h-ngay-23-3-quan-karaoke-bar-hoat-dong-tro-lai-20201231000001335.html