Thông tin trên được đại diện Sở Công thương Hà Nội báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 22-2. Phiên họp do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội chủ trì.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Công Thương trả lời về việc nhiều người dân Thủ đô đang bỏ công sức giúp bà con Hải Dương tiêu thụ nông sản thì sở đã làm những công việc gì để đảm bảo công tác phòng dịch?.

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Sở Công thương đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại, 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua của Hải Dương; phối hợp với Sở Giao thông-Vận tải, CATP tạo điều kiện để phương tiện chở nông sản vào TP. Mấy ngày qua, các đơn vị đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản. Các đơn vị của TP cũng đang nhanh chóng để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.600 tần gà đồi Chí Linh trong những ngày tới.

Với các điểm người dân tự tổ chức bán nông sản giúp bà con Hải Dương, Sở Công Thương đã có văn bản gửi các quận, huyện đề nghị rà soát, bố trí cho người dân các vị trí bán nông sản làm sao đảm bảo giao thông, đặc biệt là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và phải truy xuất được nguồn gốc tránh việc đội lốt nông sản Hải Dương để trục lợi.

Điểm tập kết nông sản của nông dân Hải Dương tại đường Giải Phóng (ảnh H.P)
Điểm tập kết nông sản của nông dân Hải Dương tại đường Giải Phóng (ảnh H.P)

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay TP đã rà soát lấy mẫu xét nghiệm hơn 51.000 người trở về từ Hải Dương, trong đó có 2.436 về từ huyện Cẩm Giàng. Đến nay, đã có kết quả xét nghiệm âm tính của hơn 41.000 người, số còn lại đang chờ kết quả.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, trong 1 tuần qua trên địa bàn TP không có ca mắc Covid-19 mới nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ở mức cao do có thể còn những người từ các tỉnh, thành có dịch vào TP chưa khai báo hết nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp 

Đến nay, toàn TP chỉ còn 4 điểm bị cách ly, dự kiến hết tháng 2 các điểm này cũng sẽ được gỡ cách ly. Nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không có phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, TP có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như: cho học sinh đi học trở lại; các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa…Các sở liên quan như Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Công thương... phải luôn sẵn sàng cho chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới.

Đồng thời, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, qua rà soát, Sở Y tế đã tham mưu UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua 15 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý, những ngày qua TP vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong việc phòng dịch như: nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè… và TP phải chỉ đạo xử lý ngay. Các quận huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của TP. "Sắp tới nếu nới lỏng các yêu cầu thì phải siết chặt hơn nữa. Các địa phương, các tổ Covid-19 cộng đồng cần thực hiện nghiêm các yêu cầu của Trung ương, chỉ đạo của TP. Tránh việc chỉ nêu đầu việc không”.

Cùng đó, sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị sớm cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung; lấy mẫu ngẫu nhiên cụ thể theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên; phải báo cáo kế hoạch xin ý kiến lãnh đạo TP…; Sở Y tế triển khai quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quét mã QR Code tại các cơ quan, địa điểm công cộng.

Theo Pháp luật xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-da-ho-tro-hai-duong-tieu-thu-gan-400-tan-nong-san-228884.html