Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội, trong tháng 4-2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã xử lý hơn 1.300 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; khởi tố 5 vụ đối với 5 đối tượng.

Trong đó, số vụ liên quan đến hàng cấm, hàng lậu là 205 vụ; hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ là 145 vụ và gian lận thương mại là 962 vụ với tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu lên tới hơn 49,2 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 4, Công an Hà Nội đã xác lập các chuyên án, đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm ATTP tại các địa bàn trọng điểm. Kết quả đã xử lý 63 vụ, phạt hành chính gần 250 triệu đồng và truy thu thuế 842 triệu đồng.

ha noi xu ly hon 1300 vu buon lau gian lan thuong mai trong thang 4
Công an Hà Nội bắt giữ hơn 10.000 bao thuốc lá nhập ngoại. 

Trong khi đó, lực lượng QLTT cũng tập trung mạnh vào việc xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ hàng hóa nhập lậu, hàng cấm và gian lận thương mại; kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động, thực vật hoang dã; tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. Kết quả đã phạt hành chính hơn 3 tỷ đồng.

Đồng thời, chỉ đạo các Đội QLTT phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tích cực chủ động kiểm tra, kiểm soát, triển khai các biện pháp phòng chống dịch nhằm phát hiện, ngăn chặn lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi...

Trong tháng 5 và những tháng tiếp theo, lực lượng chức năng thành phố sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển hàng cấm, nhập lậu theo chuyên ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý. Giám sát chặt chẽ đối với một số mặt hàng trọng điểm như thuốc lá, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh trên địa bàn...

Theo phapluatxahoi.vn