Ngang nhiên lập bến cóc

Lâu nay, xe khách trá hình là một trong những vấn nạn gây nhức nhối cho giao thông Hà Nội. Dù lực lượng chức năng đã ra quân xử phạt, cam kết nhiều biện pháp nhưng vẫn không thể xử lý dứt điểm. Theo ghi nhận của Kinh tế & Đô thị, trên nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội có hàng chục bến cóc của xe khách trá hình vẫn bất chấp quy định của pháp luật để hoạt động. Đơn cử, tại số nhà 265 Nguyễn Trãi thuộc phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội), nhà xe Hà Lan lập văn phòng, bến cóc dừng đỗ ngay dưới chân biển cấm dừng để đón trả khách, bốc xếp hàng hóa. Tại đây, thường xuyên có đến 3 chiếc xe dàn hàng ngang, gây mất trật tự, ATGT và văn minh đô thị. Nhà xe này hoạt động tất cả các ngày trong tuần từ 6 - 21 giờ hàng ngày, lúc nào cũng có xe túc trực sẵn sàng đón khách.

Đại diện Đội CSGT số 7, Công an TP Hà Nội cho biết, đã nắm được hoạt động của nhiều nhà xe trên địa bàn trong đó có nhà xe Hà Lan. Đội CSGT số 7 thường xuyên ra quân xử lý xe dù, bến cóc và xe khách trá hình, tuy nhiên, quá trình xử lý còn gặp khó khăn vì những nhà xe này lách luật bằng các hợp đồng tự thiết lập thể hiện rõ số lượng hành khách, tên, địa chỉ, điểm đón, trả.

Tinh vi hơn, những nhà xe này còn sử dụng các xe 4 và 7 chỗ luồn lách vào tận đường sâu, ngõ hẻm khắp các tuyến phố nội đô gom khách. Sau khi chốt đủ số khách, những chiếc xe này nhanh chóng đưa hành khách đến văn phòng để di chuyển bằng xe limousine. Thấy bóng dáng lực lượng chức năng, những xe khách trá hình này di chuyển sang địa bàn khác để nhận khách từ xe trung chuyển.

Hệ lụy nhìn từ dịch vụ xe khách trá hình
Hệ lụy nhìn từ dịch vụ xe khách trá hình

Tương tự, tại vị trí giao nhau giữa đường Nguyễn Quốc Trị và Tú Mỡ thuộc địa bàn phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), xe khách trá hình thay nhau ra vào đón trả hành khách. Mỗi ngày, có hàng chục lượt xe khách của nhà xe Hải Phòng Travel tập kết khiến giao thông qua đoạn đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc cục bộ. Không chỉ các trường hợp nêu trên, giờ cao điểm hàng ngày, đâu đâu cũng có thể bắt gặp xe khách trá hình đón, trả khách, dừng đỗ bất chấp gây rối loạn giao thông. Nhiều tuyến đường như Giải Phóng, Phạm Hùng, Nguyễn Trãi, Phạm Văn Đồng… xe khách trá hình hoạt động nhộn nhịp. Theo ghi nhận của Kinh tế & Đô thị, trên đường Phạm Văn Đồng, cùng một thời điểm, có đến hàng chục xe limousine, xe khách cố tình đi chậm, chạy với tốc độ rùa bò, thậm chí là “nằm” tại chỗ hàng giờ đồng hồ để lập bến cóc ngay dưới lòng đường, vỉa hè.

Thủ đoạn tinh vi

Theo lực lượng chức năng, xe khách trá hình ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn khiến cho công tác xử lý gặp nhiều khó khăn. Để làm rõ vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã vào vai một hành khách liên hệ trực tiếp với nhà xe Hải Phòng Travel qua số điện thoại 19001767. Nhân viên nhà xe tư vấn: “Cứ 30 phút lại có một chuyến xe đi từ Hà Nội về Hải Phòng. Giá vé là 220.000 đồng. Hành khách có thể đón xe tại các điểm như: 47 Nguyễn Quốc Trị, 79 Cổ Linh… hoặc báo địa chỉ để nhà xe điều xe trung chuyển đến đón”.

Sau màn tư vấn, nhân viên trực tổng đài nhà xe đề nghị hành khách cung cấp thông tin cá nhân như: Họ và tên, số điện thoại, điểm đón và điểm trả… Nhân viên của nhà xe cho biết, việc cung cấp những thông tin này là quy định bắt buộc. Ngay sau khi hành khách đến vị trí 47 Nguyễn Quốc Trị như đã hẹn trước, một loạt những chiếc xe limousine dán logo Hải Phòng Travel đợi sẵn dưới lòng đường. Phóng viên được nhân viên nhà xe hướng dẫn lên chiếc xe có BKS: 29B - 406.42. Cách đó chỉ vài mét, 2 chiếc xe cũng có logo Hải Phòng Travel BKS: 29b-405.99 và 29B - 406.39 đang vội vàng xếp khách.

Trên tay lái xe luôn cầm sẵn thông tin cá nhân hành khách đã cung cấp từ trước để kiểm đếm cẩn thận, hòng qua mặt lực lượng chức năng khi bị kiểm tra. Trên xe đủ khách như danh sách, lái xe đề nghị mỗi người trả 220.000 đồng để bắt đầu di chuyển đi Hải Phòng. Sau khi thu tiền, chiếc xe này luồn lách qua các con phố của Hà Nội đi theo hướng Quốc lộ 5 đến Hải Phòng. Điều đáng nói, xe khách trá hình này đều ngó lơ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hành khách được xếp ngồi san sát nhau, mọi quy định như khai báo y tế, rửa tay, ngồi giãn cách đều được bỏ qua.

Trong sáng 1/12, Công an phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) phối hợp với Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy ra quân xử lý một số nhà xe limousine đóng trên địa bàn phường Trung Hòa. Tại buổi kiểm tra, đại diện nhà xe Vinh Quang limousine có địa chỉ tại số nhà 14 ngõ 93 đường Tú Mỡ (Trung Hòa, Cầu Giấy) không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến hoạt động vận tải hành khách với lý do, “người nắm giữ giấy tờ kinh doanh hiện đang đi điều trị Covid-19”. Ngay sau đó, tổ liên ngành yêu cầu, nhà xe dừng hoạt động cho đến khi cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan.

Những ngày qua, sự gia tăng của xe khách trá hình sau khi nhiều tỉnh, thành nới lỏng việc đi lại của người dân đã gây ra nhiều hệ lụy, ăn theo đó còn là taxi, xe ôm truyền thống và công nghệ cũng thường xuyên tập trung để bắt khách, khiến cho tình trạng giao thông nhiều khi trở nên lộn xộn. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp như hiện nay, chẳng may, một trong những xe khách trá hình này vận chuyển hành khách là F0, việc truy vết, khoanh vùng dịch bệnh Covid-19 sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chúng tôi không ít lần nhận được phản ánh của người dân về tình trạng gây ách tắc, mất trật tự khi nhà xe đón trả khách. Người dân sống trong khu vực cũng quan ngại việc hành khách đi xe có thể đem dịch bệnh Covid-19 đến khu dân cư.

Bí thư Chi bộ tổ 39, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy Vũ Minh Hiển

Theo Kinh tế Đô thị

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/he-luy-tu-xe-khach-tra-hinh-442793.html