Hoạt động kinh doanh không phép suốt 2 năm

Tháng 7/2020, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc do Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Văn hóa Thế thao và Du lịch cùng UBND TP Phúc Yên, xã Ngọc Thanh đã kiểm tra thực địa tại dự án Khu du lịch sinh thái Hidden Hill Resort ở thôn Bắc Ái.

Đoàn kiểm tra xác định, khu du lịch sinh thái tại đây có diện tích hơn 2ha. Bao gồm đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm và đất ruộng được Sở TNMT cấp cho ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Dailai Ecohome.

Tại văn bản số 4278 ngày 10/7/2020 của Sở Xây dựng thể hiện, sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực địa, liên ngành đã đưa ra nhiều kết luận, chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Cụ thể, kiểm tra thực tế xác định, chủ đầu tư đã cho thi công xây dựng 6 căn villa với diện tích từ 30-128m2; 6 căn bungalow (trong đó có 4 căn đã đầu tư xây dựng, 2 căn đã xây móng, lát sàn, chưa xây tường) diện tích từ 16 - 21m2. Mười căn riverside các công trình phụ trợ vườn nướng BBQ, nhà ăn cộng đồng, bể bơi… Ngoài ra, tại hiện trường kiểm tra đơn vị đã đầu tư xây các hạng mục như nhà đa năng (100m2), nhà sinh hoạt chung (96m2), các hạng mục này đang dừng ở việc xây móng, chưa xây tường.

Hidden Hill Resort đã đi vào hoạt động được 2 năm dù chưa được cấp phép.

Theo thông tin tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thì Công ty TNHH Du lịch sinh thái Dailai Ecohome được thành lập từ ngày 16/4/2020, đại diện pháp luật là ông Phạm Văn Tuần. Như vậy, doanh nghiệp này mới xuất hiện được 5 tháng, thế nhưng việc hoạt động kinh doanh KDL Hidden Hill đã tiến hành được 2 năm.

Đồng thời, theo quy định pháp luật, thì vị trí đất Hidden Hill Resort cũng chưa đủ điều kiện để được chứng nhận là một “khu du lịch sinh thái”. Như vậy, trong suốt 2 năm qua, bằng cái mác “Khu du lịch sinh thái”, không rõ Công ty Dailai Ecohome đã thu về được bao nhiêu lợi nhuận mà không phải nộp thuế, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý, là một khu du lịch sinh thái có diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông lại có thể “thoải mái” xây dựng và đi vào kinh doanh trong suốt 2 năm qua mà không bị các cơ quan chức năng địa phương xử lý, yêu cầu ngừng xây dựng, ngừng hoạt động cho đến khi thực hiện các nghĩa vụ xử phạt cũng như hoàn thiện hồ sơ giấy tờ? Có thể thấy, sai phạm này đặt ra vấn đề về sự yếu kém trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên du lịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chưa thể trả lời kết luận thanh tra do... bận họp Đại hội

Liên quan đến Khu du lịch sinh thái Hidden Hill đi vào hoạt động khi chưa có giấy phép xây dựng, tại văn bản số 7168 ngày 18/9, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao UBND TP Phúc Yên kiểm tra hồ sơ về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân liên quan đối chiếu với quy định Luật Đất đai để xử lý vi phạm (nếu có).

Bên cạnh đó, chỉ đạo UBND TP lập hồ sơ xử lý các vi phạm về xây dựng, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định. Trường hợp vi phạm phải chuyển cơ quan cảnh sát điều tra, lập hồ sơ chuyển cơ quan điều tra để xử lý.

Đồng thời, giao Chánh thanh tra, Công an tỉnh chủ động nắm tình hình vi phạm đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Ngọc Thanh. Cơ quan thanh tra tổ chức làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai và báo cáo UBND tỉnh trong tháng 11/2020.

Dù bị chỉ ra các sai phạm, thế nhưng CĐT của Hidden Hill Resort vẫn ngang nhiên kinh doanh không bị xử lý?

Thời điểm hiện tại, Khu du lịch sinh thái Hidden Hill đã tiếp tục hoạt động, kinh doanh, thậm chí kín khách vào thời điểm cuối tuần, mặc dù thời điểm cuối tháng 9 vừa qua khi trong giai đoạn bị kiểm tra, thanh tra thì khu vực này lại đóng cửa, từ chối tiếp nhận khách hàng. Như vậy, việc ngừng hoạt động tại Hidden Hill Resort trong thời gian bị kiểm tra, thanh tra chỉ là một hình thức đối phó.

Ngày 15/10 vừa qua, khi được phóng viên Tapj chí điện tử Bất động sản Việt Nam hỏi về việc xử lý hoạt động sai phép tại Hidden Hill Resort, ông Bùi Hồng Đô - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đang trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ nên chưa thể trả lời.

Câu trả lời của Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc và hoạt động kinh doanh phi pháp tại Hidden Hill Resort suốt thời gian qua đặt ra nghi vấn về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” tại Vĩnh Phúc. Liệu UBND TP Phúc Yên có đang buông lỏng quản lý, tiếp tục để sai phạm diễn ra mà không có động thái rõ ràng? UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần nhanh chóng đốc thúc, chỉ đạo UBND TP Phúc Yên thực hiện nghiêm túc các nội dung và nhiệm vụ được giao.

Theo Minh Đỗ/ Đô Thị Mới