Theo thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, tính từ ngày 24-1 đến ngày 26-2-2020 đã có 19.846 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội và 15.125 khách Việt Nam hủy tour đi du lịch nước ngoài. Ngành du lịch Hà Nội bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.

Cũng theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, khoảng 19.119 khách nội địa hủy tour tới Hà Nội, hủy tour lễ hội. Số ngày phòng bị hủy là 38.219 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 50.882 lượt. Tình hình kinh doanh vận chuyển khách du lịch cũng sụt giảm công suất xe lưu hành từ 40 đến 60%.

Ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, dịch bệnh Viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới bùng phát đang là thách thức đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng. Dịch bệnh tác động tương đối lớn đến quyết định của du khách trong việc hủy kế hoạch đi du lịch giai đoạn từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2020.

Nhiều điểm di tích trên địa bàn Hà Nội đều thực hiện phát khẩu trang cho du khách, hướng dẫn du khách rửa tay sát khuẩn trước khi tham quan (ảnh: Lam Thanh)

Trong thời gian qua, Sở Du lịch Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn TP tăng cường đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp. Đề nghị các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các khu vực đang có dịch, không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Hà Nội.

Sở Du lịch đã tổ chức đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số khách sạn lớn trên địa bàn như: Hilton Hà Nội Opera, Khách sạn La Casa Hà Nội, GoldenII…cùng các điểm đến như Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Long, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Nhà hát múa rối Thăng Long…

Đặc biệt, Sở Du lịch tiếp tục chỉ đạo hoạt động thông tin, hỗ trợ khách du lịch qua tổng đài 1800 556896 trực 24/24 và quầy thông tin phục vụ khách du lịch đảm bảo duy trì lịch trực thường xuyên, đầy đủ việc trực tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị để nghị giải quyết của người dân và khách du lịch liên quan đến phòng, chống Covid-19.

Ông Trần Đức Hải cũng đưa ra những tín hiệu lạc quan cho ngành du lịch thủ đô sau khi Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, 16/16 bệnh nhân đã xuất viện, sức khỏe ổn định. Khách du lịch đến các khu, điểm du lịch có xu hướng tăng hơn do hiệu quả từ nỗ lực trong công tác tuyên truyền và phòng chống Covid-19 của Chính phủ, Thành phố, lượng khách ước đạt 50-70% thời điểm không có dịch (đối tượng giảm nhiều chủ yếu là khách du lịch nội địa).

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động thống nhất với du khách hủy toàn bộ các tour Trung Quốc khởi hành dịp Tết Nguyên đán và các sản phẩm khởi hành trong quý I nhằm đảm bảo an toàn cho khách.

Sau khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, lượng khách bắt đầu phục hồi khoảng 50-70% so với khi chưa có dịch (Ảnh Lam Thanh)

Một số doanh nghiệp như HanoiRedtour hay Vietrantour…đã quyết định hoàn tiền 100% cho khách hàng đã đăng ký các tour Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Đơn vị cũng hỗ trợ việc chuyển đổi sang ngày khởi hành khác hoặc các tour khác áp dụng theo chính sách khách hàng cũ.

Trước sự bùng phát của dịch bệnh tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy và Iran, trong thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục tập trung kiểm soát, theo dõi chặt tình hình dịch bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền khuyến cáo người dân và du khách thực hiện các biện pháp phòng dịch của Bộ Y tế. Đặc biệt, yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn cần nghiêm túc và chủ động hủy tour du lịch, không tổ chức các đoàn khách tới nơi có dịch, không đón khách từ vùng có dịch. Nắm chắc tình hình sức khỏe, hành trình của khách để kịp thời có biện pháp xử lý. Chủ động phòng chống dịch cho khách, hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ. Các điểm đến thường xuyên phun thuốc khử trùng, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn, hướng dẫn du khách đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi tham gia các dịch vụ du lịch…

Theo An ninh Thủ đô