Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt cần có trong ngày tết

Cách chọn bí đao làm mứt

 Khi chọn bí đao (bí xanh), nên chọn quả thẳng, da thật xanh, nặng tay, còn lông tơ, bấm nhẹ móng tay ta thấy có cảm giác mềm, cuống bí to là bí non, ít ruột, ít hột già.

Sau khi bổ bí còn thừa, để bảo quản được lâu, bạn hãy lấy một tờ giấy trắng úp vào chỗ dao cắt, rồi dùng tay miết cho dính chặt lại, làm như vậy có thể để được từ 3-5 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, hãy thay mảnh giấy này bằng một mảnh nilon sạch.

Hướng dẫn cách làm mứt bí đao

Nguyên liệu làm mứt bí đao

- Bí đao già ( 100gr )

- Đường  ( 600gr )

- Phèn chua ( 15g )

- Vôi tôi ( 7g )

- Nước hoa bưởi ( 1 thìa nhỏ )

Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo chua ngọt đơn giản

Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo chua ngọt đơn giản

Kim chi là món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Nó được làm từ quá trình lên men đơn giản là loại thức ăn rất có lợi cho sức khỏe dạ dày và sức khỏe tổng thể.

Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo chua ngọt đơn giản

Hướng dẫn cách làm mứt bí đao

Bước 1: Bí đao bổ làm đôi, bỏ ruột và gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch cắt bí thành từng miếng dài 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa.

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-tuyet-don-gian-tai-nha-2

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-tuyet-don-gian-tai-nha-3

Bước 2:Hoà tan vôi vào nước lạnh, để yên khoảng 20 phút cho bột vôi lắng xuống, sau đó lọc lấy nước trong của nước vôi, Cho bí vào ngâm ngập trong nước vôi khoảng 4 – 5 tiếng, sau đó vớt bí ra và rửa lại thật sạch.

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-tuyet-don-gian-tai-nha-4

Bước 3:Cho phèn chua vào hoà cùng 2 lít nước. Bắc lên bếp đun sôi, đợi nước sôi được 2 phút để phèn chua được tan hết. Tắt bếp, đổ bí vào nước phèn. Đậy nắp nồi lại trong 3 phút (không được lâu hơn) để bí trong lại. Sau đó đổ bí ra rổ, xả nhiều lần dưới nước lạnh, để ráo.

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-tuyet-don-gian-tai-nha-5

Bước 4:Cho bí và đường vào nồi hay chảo sâu, dùng đũa đảo nhẹ tay cho bí và đường trộn đều . Ướp bí khoảng 5 – 6 tiếng.

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-tuyet-don-gian-tai-nha-6

Bước 5: Bắc chảo bí lên bếp đun sôi, sau đó giảm thật nhỏ lửa và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần. Khi nước đường đã gần cạn thì phải liên tục xốc đảo đều để bí được ráo đường đều và mỏng hơn.

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-tuyet-don-gian-tai-nha-7

Bước 6: Cho nước hoa bưởi vào, đảo tiếp cho đến khi đường khô lại và bám đều quanh miếng bí .

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-tuyet-don-gian-tai-nha-8

Bước 7: Trải mứt bí phơi gió trong hai ngày để đường xung quanh bí được khô ráo hẳn và bí được trắng hơn. Sau khi khô hẳn, bỏ lọ kín bảo quản.

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-tuyet-don-gian-tai-nha-10

Thành quả:  Mứt rất dễ ăn, vừa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tính thanh nhiệt, giải độc sẽ giúp ích cho bạn một cơ thể khỏe mạnh hơn. Nó vừa là món ngon đê đãi bạn bè trong dịp tết hay những buổi tiệc trà cuối tuần. 

cach-lam-mut-bi-dao-ngon-tuyet-don-gian-tai-nha-1

Xem thêm:  Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm đơn giản tại nhà đón tết

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí đao ngon đơn giản tại nhà cho ngày tết này nhé.

Đừng quên chia sẻ bài viết này lên Facebook để xem lại khi cần hoặc truy cập tieudungplus.vn thường xuyên để theo dõi các cách làm mứt tết khác nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt cần có trong ngày tết

Theo Thúy Hà/ Gia đình Việt Nam