Có nhiều cách muối dưa hành khác nhau. Và dưới đây là một cách muối dưa hành truyền thống, đúng vị của ẩm thực Tết Việt Nam.
Nguyên liệu
- 300g củ hành trắng
- 200ml dấm ăn
- 100ml nước lọc
- 50g đường
- 40g muối
- Nước vo gạo
Cách làm
Bước 1:
Hành sau khi mua về ngâm vào nước gạo trong vài tiếng cho bớt hăng, cũng để cho bụi bẩn ra bớt và hành tự bong lớp vỏ ngoài, khi rửa sẽ sạch đất bám ở gốc hành.
Bước 2:
Hòa 20g muối với 1,5 lít nước.
Bóc lớp vỏ hành bong ở bên ngoài, cắt bớt rễ. Lưu ý không cắt gốc để tránh hành bị ủng, nhũn.
Rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước.
Bước 3
Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội.
Xếp hành vào lọ, dùng tăm hay que tre chèn trên mặt trước khi đổ nước muối vào để hành không bị trồi trên mặt nước.
Bước 4
Để hành nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 3-4 ngày là dùng được.
Chỉ với bốn bước các bạn đã có một món hành muối ngon tuyệt cho ngày tết sum vầy. Quá đơn giản phải không nào?
Chúc các bạn thành công với cách muối dưa hành trắng chua ngon, giòn giòn nhé./.