Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt cần có trong ngày tết
Cách chọn cà rốt làm mứt
Đây là bước quan trọng nhất quyết định món mứt cà rốt của bạn có ngon hay không nhé.
Bạn nên chọn cà rốt sáng màu, còn cứng chắc, thẳng và trơn láng.
Nếu củ cà rốt còn nguyên cành lá thì nên chọn loại lá tươi không bị héo.
Củ cà rốt dù non hay già lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt, những củ nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì thường có lõi to và sẽ nhạt hơn.
Không nên mua những củ cà rốt quá to, nó thường bị xơ và không có vị ngọt. Những củ cà rốt nhỏ thường mềm và dịu vị hơn, chắc và đầy đủ hương vị hơn.
Tránh chọn những củ bị mềm, bị dập, bị héo và quá vẹo vọ.
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt
Nguyên liệu làm mứt cà rốt
- cà rốt khoảng 1kg.
- đường tầm khoảng 500 gam
- nước vôi trong ( hoặc một ít vôi ăn trầu, sau đó bạn cho vào nước quấy đều)
- vani
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt
Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt đi nhé, sau đó cho vào nước muối ngâm khoảng 20 phút, vớt ra rửa qua nước lạnh tầm 2 đến 3 nước. Bạn cắt thành hình hoa, hoặc hình bạn tuỳ thích nhưng đảm bảo dày khoảng 1 cm nhé.
Bước 2: Bạn cho cà rốt vừa cắt xong vào nước vôi, ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra và cho vào nước lạnh rửa sạch.
Bước 3: Bạn để ráo cà rốt, sau đó ướp chúng với đường, có một lớp cà rốt một lớp đường cho đến khi nào hết.
Bước 4: Bắc lên bếp, để lửa vừa và đảo đều cà rốt cho cạn đường. Đến khi đường kéo chỉ thì tắt bếp, rắc vani và đảo đều.
Bước 5: Nhớ kĩ là, lúc gần khô, xóc mạnh tay nhiều lần cho từng miếng cà rốt tách rời nhau và bám đều đường.
Bước 6: Rải đều cà rốt lên khay có lót giấy và để nguội.
Bước 7: Bước cuối cùng của bạn là đóng túi hoặc cho vào hộp kín, bạn nên chọn hộp hoặc túi nào mà hạn chế không khí, hơi ẩm, như thế sẽ giúp cho việc bảo quản mứt được tốt hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Mứt đạt yêu cầu là khi ăn có vị ngọt, sần sật phản phất mùi vani kết hợp với mùi của cà rốt thoang thoảng là đạt yêu cầu
Chúc các bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng và vui vẻ với cách làm mứt cà rốt đơn giản nhất này nhé!
Những lưu ý khi làm mứt cà rốt
- Với số mứt cà rốt mà các bạn chưa dùng hết thì các bạn nhớ cho vào hộp kín hay đóng thành gói một để tránh mứt tiếp xúc với không khí nhiều sẽ làm mứt bị ướt và nhanh hỏng.
- Khi sên mứt các bạn cần kỹ lưỡng và tỉ mỉ, không để nhiệt lớn mà phải luôn ở mức thấp nhất.
- Bên cạnh đó, các bạn cần rửa cà rốt thật kỹ càng sau khi ngâm nước vôi cũng như phèn chua để tránh làm mứt có mùi khó chịu.
Mứt vừa ngon lại vừa đẹp mắt, màu sắc cam vàng rực rỡ cùng với hình dáng như những bông hoa sẽ giúp cho bàn uống nước nhà bạn thêm sắc xuân. Tết này, các bạn hãy làm mứt cà rốt để chiêu đãi mọi người và khách đến chơi nhà nhé, chắc chắn không khí gia đình bạn sẽ ấm cúng hơn rất nhiều bởi đĩa mứt thơm ngon, ngọt ngào do chính tay bạn làm.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với cách làm mứt cà rốt đơn giản này nhé
Đừng quên chia sẻ bài viết này lên Facebook để xem lại khi cần hoặc truy cập tieudungplus.vn thường xuyên để theo dõi các cách làm mứt tết khác nhé!
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt cần có trong ngày tết