Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt cần có trong ngày tết
Cách chọn khế làm mứt khế dẻo
Bạn nên chọn loại khế vừa chín tới, cứng
Chọn khế có màu hơi ngả vàng để không có vị chua quá gắt hoặc ngược lại quá nhũn vì đã chín.
Hướng dẫn cách làm mứt khế dẻo
Nguyên liệu làm mứt khế dẻo
1 kg khế chua
450 gr đường kính trắng hoặc 550gr nếu bạn ăn ngọt
1 nhánh gừng (50 gr )
1 ít vôi tôi hoặc phèn
Hướng dẫn cách làm mứt khế dẻo
Bước 1: Hoà miếng vôi tôi vào 2 lít nước hoặc hơn. Khuấy đều rồi gạn lấy phần nước vôi trong vào một chiếc chậu sạch.
Bước 2: Khế cắt bỏ diềm, rửa sạch rồi cắt khế thành từng múi vừa ăn.
Bước 3: Ngâm khế vào nước vôi trong trong khoảng 7-8 tiếng đồng hồ. Nước vôi trong sẽ giúp khế không bị nát khi sên, giúp thành phẩm giữ được dáng của múi khế.
Bước 4; Khế ngâm nước vôi xong, bạn cho khế ra rửa sạch với nước khoảng 3 lần cho hết nước vôi và mùi vôi nồng. Sau đó dùng sống dao hoặc bản gỗ ép miếng khế dẹp xuống còn 1/3 so với bế dày ban đầu. Chú ý không ép kỹ quá khế sẽ mất hết chất chua và bị khô. Rửa lại bằng nước một lần nữa.
Bước 5: Chuẩn bị một cái nồi. Rải một lớp khế 1 lớp đường cho đến hết. Ngâm 2-3 tiếng cho tan hết đường.
Bước 6: Đun hỗn hợp trên lửa vừa cho hỗn hợp sôi lên. Chú ý hớt bỏ bọt.
Bước 7: Gừng rửa sạch, đập nhỏ. Khi miếng mứt có màu cánh gián thì bỏ gừng vào đảo qua rồi đun tiếp cho đến khi thấy đường quánh lại. Khi bạn thấy đường bắt đầu quánh, nước đường sâm sấp mặt khế thì là lúc khế đã được. Đừng để đường lên mùi khét và miếng khế quá nâu, khi vớt ra chúng sẽ quá cứng và dai không còn ngon nữa.
Bước 8: Cứ tiếp tục đun đến khi đường trong nồi sánh lại, nếu còn nhiều nước, bạn có thể chắt bớt nước ra rồi tiếp tục xào khế nhé! Lưu ý trong lúc đun, thi thoảng bạn nhớ đảo các múi khế để đường được thấm đều. Chú ý không đảo nhiều sẽ khiến khế bị nát. Xào lại cho miếng mứt khô ráo hơn. Sau đó, bạn tắt bếp, vớt ra đĩa hoặc khay, vỉ cho khế khô hơn nhé!
Trải khế đều trên một chiếc mâm có lót tấm nilon và phơi ngoài nắng tốt cho ráo. Sau đó cho vào lọ để dùng dần. Bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu.
Yêu cầu thành phẩm
Mứt khế thành phẩm đạt yêu cầu phải có vị chua nhẹ, không gắt, vị ngọt đậm và có độ dẻo cùng màu nâu cánh dán hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt này nhé!
Đừng quên chia sẻ bài viết này lên Facebook để xem lại khi cần hoặc truy cập tieudungplus.vn thường xuyên để theo dõi các cách làm mứt tết khác nhé!
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt cần có trong ngày tết