Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt cần có trong ngày tết

Cách chọn me làm mứt me

Me lựa trái lớn, ít gân, còn cuống, chọn trái còn tươi xanh.

Me được chọn làm mứt là loại me ván già nhưng còn xanh (chưa chín), trái to ngang hoặc me đũa, trái dài, mắt thẳng, cơm dày. Loại me ươn, me mật không làm được vì mứt nhão, thâm đen, ít ngon.

Hướng dẫn cách làm mứt me

Nguyên liệu làm mứt me

- Me chua xanh: 1 kg

- Đường: 800 gr

- Muối: 200gr

- Hàn the: 1 muỗng cà phê

- Vani

Hướng dẫn cách làm mứt me

Bước 1: Me ngâm nước nóng khoảng 80 độ C, sau đó dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài.

Cách làm mứt me xanh siêu ngon cho ngày Tết

Bước 2: Ngâm me đã lột bỏ lớp vỏ vào nước muối đậm đặc khoảng 3 ngày để me ra bớt chất chua.

Bước 3: Sau 3 ngày thì vớt me ra dùng dao rạch một đường thẳng chạy dọc theo cạnh của quả me, cạy bỏ hạt me.

 

Sau 3 ngày thì vớt me ra dùng dao rạch một đường thẳng chạy dọc theo cạnh của quả me, cạy bỏ hạt me.

Sau 3 ngày thì vớt me ra sau đó cạy bỏ hạt me.

Bước 4: Ngâm me vào nước lạnh khoảng 1 ngày, thi thoảng lại thay nước cho me bớt mặn. Sau đó vớt me ra để ráo, rồi dùng dĩa châm quanh quả me.

Ngâm me vào nước lạnh khoảng 1 ngày

Ngâm me vào nước lạnh khoảng 1 ngày

Bước 5: Cho đường và nước vào chảo đun sôi, vừa đun vừa quấy đều cho đường tan (lượng nước ngập ngang bằng 2/3 lượng me).

Cho đường và nước vào chảo đun sôi, vừa đun vừa quấy đều cho đường tan

Cho đường và nước vào chảo đun sôi, vừa đun vừa quấy đều cho đường tan

Bước 6: Cho me vào chảo đường, đun lửa trung bình, vừa đun vừa quấy đều nhưng nhẹ nhàng trong khoảng 5- 6 phút cho me ngấm đường.

Cho me vào chảo đường, đun lửa trung bình, vừa đun vừa quấy đều nhưng nhẹ nhàng trong khoảng 5- 6 phút cho me ngấm đường.

Cho me vào chảo đường vừa đun vừa quấy đều nhưng nhẹ nhàng trong khoảng 5- 6 phút cho me ngấm đường.

Bước 7: Vớt me ra, rải me lên vỉ rồi đem phơi nắng (nếu trời không nắng hoặc mưa, chị em có thể me lên vỉ rồi để trong nhà cũng được). Ngày đem me phơi nắng, tối lại cho me vào ngâm với nước đường sên me ở bước 6. Cứ lặp lại động tác này trong vài ngày cho đến khi thấy me ngậm đủ đường và trở lên trong hơn thì phơi nắng cho me được ráo lớp đường (hoặc có thể hong ráo lớp đường trong tủ lạnh).

rải me lên vỉ rồi đem phơi nắng

rải me lên vỉ rồi đem phơi nắng

Bước 8: Dùng giấy bóng kính để gói từng quả me lại. Cất me vào lọ kín để bảo quản.

Nên các bạn hãy làm sớm 1 chút để Tết này nhà bạn có được món mứt me chua chua, ngọt ngọt, dẻo dai đãi khách nhé. 

Yêu cầu thành phẩm

 Mứt me đạt yêu cầu hải có màu vàng trong, bóng mướt, bọc giấy kính trông rất tươi mắt. Như vậy, thời gian tính từ khi làm đến khi có mứt ăn mất hết cả tuần.

 Chúc các bạn thành công với cách làm mứt me ngon tuyệt này nhé!

Đừng quên chia sẻ bài viết này lên Facebook để xem lại khi cần hoặc truy cập tieudungplus.vn thường xuyên để theo dõi các cách làm mứt tết khác nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các loại mứt cần có trong ngày tết

 

Theo Thúy Hà/ Gia đình Việt Nam