Qua tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, sức tiêu thụ mặt hàng khẩu trang tăng mạnh. Chị Nguyễn Thị Vân Anh, nhân viên hiệu thuốc trên đường Thái Thịnh cho hay, trước khi TP Đà Nẵng phát hiện ca nhiễm Covid-19, lượng tiêu thụ khẩu trang y tế chỉ 2 - 3 hộp/ngày.

Tuy nhiên, 2 ngày gần đây, lượng khẩu trang bán ra đã tăng hàng chục lần nên cửa hàng không còn hàng để bán. Thực tế cho thấy không chỉ sức tiêu thụ khẩu trang y tế tại các cửa hàng thuốc tăng mạnh mà tại chợ đầu mối dược phẩm và thiết bị y tế Hapu lượng khách đến hỏi mua khẩu trang tăng đột biến kéo giá bán khẩu trang tăng mạnh. H

iện giá bán lẻ một hộp khẩu trang y tế loại 50 chiếc/hộp được bán với giá từ 60.000 - 80.000 đồng/hộp tuỳ từng cửa hàng. Đại diện Công ty CP Dược phẩm và thiết bị y tế An Phú tại chợ Hapu cho biết: Hiện giá bán khẩu trang 4 lớp kháng khuẩn tăng từng ngày. Chẳng hạn ngày 26/7 giá bán buôn đang 1,7 triệu đồng/thùng 50 hộp khẩu trang, nhưng hiện đã tăng lên mức 2,8 - 3 triệu đồng/thùng, khách lấy số lượng lớn cũng không được giảm giá.

Trong khi đó, trên các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada... giá bán lẻ khẩu trang y tế 4 lớp đã tăng từ 3.800 đồng/chiếc lên 4.500 đồng/chiếc. Giá bán nguyên hộp khẩu trang y tế 4 lớp hiện ở mức 85.000 -100.000 đồng/hộp 50 chiếc, tăng 20.000 -40.000 đồng/hộp so với thời điểm trước.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết: Thực hiện công điện số 05/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về kiểm soát thị trường phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các Đội QLTT chủ động kiểm tra, kiểm soát, giám sát địa bàn, lĩnh vực được phân công; Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, định giá bán bất hợp lý đối với các mặt hàng trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất, vận chuyển, buôn bán các mặt hàng khẩu trang vải, khẩu trang kháng khuẩn trên thị trường.

Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được công bố hợp quy hàng dệt may, không đảm bảo chất lượng, không niêm yết giá, bán hàng không đúng giá niêm yết.

Theo Kinh tế & Đô thị