Cuộc thi “Đại sứ Văn hoá đọc Đà Nẵng” năm 2021 nằm trong khuôn khổ vòng sơ khảo để chọn ra các bài thi tham gia Vòng chung kết của cuộc thi “Đại sứ Văn hoá đọc năm 2021” do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội. Ban tổ chức sẽ nhận bài, chấm điểm và chọn ra 20 bài để trao thưởng tại địa phương và gửi tham gia vòng chung kết cuộc thi toàn quốc trước ngày 5/8/2021.

Cuộc thi với mục đích khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với thanh thiếu niên, nhi đồng; khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, góp phần quan trọng trong phát triển văn hóa đọc tại nhà trường và cộng đồng. Hơn hết, cuộc thi còn nhằm khẳng định vị trí, vai trò của văn hóa đọc trong việc nâng cao nội lực, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn. Từ đó, hình thành cho thế hệ trẻ một lối sống lành mạnh.

Nhiều hội sách được tổ chức hằng năm hoành tráng với hàng ngàn đầu sách, bản sách mới được trưng bày.
Nhiều hội sách được tổ chức hằng năm hoành tráng với hàng ngàn đầu sách, bản sách mới được trưng bày.

Đối tượng dự thi bao gồm tất cả học sinh trên địa bàn TP. Đà Nẵng, học sinh được lựa chọn 1 trong 3 đề được đưa ra với thiết kế câu hỏi gần gũi như: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em; Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách; Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc (khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh); và nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Thời gian nộp bài dự thi qua nhà trường từ tháng 3/2020 đến ngày 15/5/2021. Từ đó, sẽ được chọn lọc qua các vòng: vòng chấm cấp trường, vòng chấm cấp phòng Giáo dục và Đào tạo, vòng chấm cấp Sở Giáo dục và Đào tạo và vòng chấm cấp thành phố. Ban tổ chức tổng kết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2021 và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng, dự kiến vào ngày 15/7/2020 với cơ cấu giải gồm: 3 giải Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng (Mỗi giải nhận được 3 triệu đồng kèm theo hiện vật giá trị tương đương 3 triệu đồng) và 27 giải khuyến khích (Mỗi giải nhận được 1 triệu đồng và hiện vật tương đương 2 triệu đồng). Ở giải tập thể, mỗi đơn vị sẽ nhận được tủ sách giá trị 5 triệu đồng.

Tại hội sách Hải Châu học sinh cùng nhau chọn những đầu sách ưng ý, giúp các em hình thành thói quen đọc sách cũng như rèn luyện nhân cách con người.
Tại hội sách Hải Châu học sinh cùng nhau chọn những đầu sách ưng ý, giúp các em hình thành thói quen đọc sách cũng như rèn luyện nhân cách con người.

Sau 3 năm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" đã khẳng định được vị trí, vai trò và những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc bồi dưỡng tâm hồn, nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và tri thức cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, chú trọng đưa văn hóa đọc vào trường học từ khi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Các cuộc thi về văn hóa đọc được tổ chức là tín hiệu đáng mừng cho thấy sự quan tâm của các cấp trong việc phát triển văn hóa đọc. Từ đó việc đọc trở thành một thói quen nâng dần năng lực đọc để tiệm cận gần hơn với tri thức nhân loại, hướng tới phát triển văn hóa đọc trên bình diện của quốc gia.

                                                                                  

Theo Ngọc Trâm/Đô Thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/khoi-dong-cuoc-thi-dai-su-van-hoa-doc-da-nang-nam-2021-20201231000001321.html