Chiều 25-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tại cuộc họp, PGĐ Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ ngày 19-8 đến nay Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên có 1 trường hợp bệnh nhân người Hà Nội xuất cảnh sang Nhật có kết quả xét nghiệm dương tính và vẫn có những trường hợp tiếp xúc liên quan với ca bệnh tại ổ dịch ở Hải Dương. Những trường hợp này có thể là nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nếu không nắm bắt thông tin kịp thời, chủ động giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Sở cũng tiến hành kiểm tra các BV công lập và tư nhân, đình chỉ hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn. Sở kiến nghị TP chỉ đạo các quận, huyện tiến hành kiểm tra công tác khám sàng lọc ở gần 3.400 các phòng khám tư nhân đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn. Đây cũng là một nguy cơ lớn nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 25-8. Ảnh: N.K

Về công tác chuẩn bị cho khai giảng năm học mới, ông Chử Xuân Dũng, GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tất cả các trường trên toàn TP thống nhất tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5-9 theo hình thức trực tiếp. Đối với cấp học tiểu học, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, lễ khai giảng không quá 45 phút (từ 7g30-8g15); đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương, TP và liên ngành…

Tại phiên họp, các quận huyện báo cáo đã thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động, kiểm tra các quán karaoke, quán trà đá vỉa hè, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng…Tuy nhiên, GĐ Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho rằng việc kiểm tra thực hiện giãn cách phải thực chất hơn.

“Thực tế, chúng tôi đi kiểm tra trên 1 khu phố thì thấy các cửa hàng kinh doanh như quán phở, quán nhậu đều không tuân thủ theo các nội dung của TP. Quán nước vỉa hè đều có điếu cày và tất cả các khách đến uống nước đều hút chung cái điếu cày này, có nguy cơ lây lan dịch cao…Vì vậy, đề nghị các quận huyện phải vào cuộc thật sự, dứt khoát xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không tuân thủ theo quy định”, ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, biểu dương toàn hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở, với tinh thần khẩn trương, cương quyết, thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến giờ phút này, TP đã kiểm soát được tình hình, mặc dù Hà Nội là địa phương có nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường, công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ thường xuyên, kéo dài và vẫn phải thực hiện tốt; nhất là trong tuần tới có kỳ nghỉ 2-9 và khai giảng năm học mới. Vì vậy, các cấp, các ngành quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo Trung ương và TP về công tác phòng chống dịch, đặc biệt là thông báo Thủ tướng cảnh báo: cần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, nhất tại các BV, chung cư, nhà hàng…

Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu các đơn vị phải thực hiện công tác phòng chống dịch với tinh thần kiên quyết, không để xảy ra chậm trễ trong việc xử lý. Người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại phạm vi mình quản lý. Ban Chỉ đạo cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm phòng dịch của cả hệ thống chính trị và người dân; khẩn trương ban hành các quy định cụ thể phòng dịch phù hợp với tình hình từng địa phương, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và xử lý nghiêm đối với các đơn vị chưa làm tốt và công khai, minh bạch thông tin cho người dân biết.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và điểm lại tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước cũng như yêu cầu các đơn vị tiếp tục thiện hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 giải pháp trọng tâm. Trong đó, tiếp tục thực hiện: Phát hiện,xử lý nhanh nhất, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để khi có ca bệnh mới phát sinh; xác minh, cách ly lấy mẫu F1, F2, phấn đấu “24g phải hoàn thành”.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền chỉ đạo hiện nghiêm các biện pháp bắt buộc như: người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m đặc biệt tại các cửa hàng ăn uống, có khai báo y tế… Các đơn vị tiếp tục kiểm tra các BV, cơ sở khám chữa bệnh, dừng hoạt động ngay các đơn vị không đảm bảo.

Đây là thời điểm giao mùa, cùng với phòng chống đại dịch Covid-19, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phòng chống dịch khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng. Vừa rồi chúng ta có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết rất đáng tiếc tại quận Nam Từ Liêm. Vì vậy, ngành y tế, các quận huyện phải đi đầu hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, không được để dịch chồng dịch. Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác phòng chống lũ lụt trong mùa mưa bão, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.


Theo Pháp luật & Xã hội