Để tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chúng mới của virus Corona gây ra, ngày 31/1, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành chỉ thị yêu cầu tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức.

Cùng ngày, Bộ VHTTDL đã có công điện đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo: Tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Không khai mạc hàng loạt lễ hội trên cả nước đề phòng dịch Corona

Ban trị sự GHPG Tỉnh Quảng Ninh đã ra Công văn số 06/CV-BTS về việc hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn Quảng Ninh thực hiện phòng chống nạn dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Trong đó yêu cầu không tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, trò chơi tập trung đông người tại lễ hội Phật giáo trên địa bàn tỉnh; Chỉ thực hiện nghi thức tâm linh nguyện cầu quốc thái dân an ngắn gọn; Các chùa khi tổ chức nghi thức cầu quốc thái dân an có thể thành tâm hối hướng cầu nguyện để dịch bệnh chấm hết, mọi người được tai qua nạn khỏi,...

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương chiều 31/1, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã quyết định không tổ chức lễ hội Xuân Yên Tử và Đền Cửa Ông ở cấp thành phố; có các băng zôn, khẩu hiệu khuyến cáo người dân đi du lịch hãy đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người, nhất là tại các khu du lịch tâm linh.

Tại Hà Nam, ngày 31/1, thông báo của Chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) cho biết, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về việc tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc để tránh virus corona, chùa Tam Chúc quyết định tạm dừng tổ chức Lễ khai hội dự kiến diễn ra trọng thể vào sáng ngày 12 tháng Giêng năm Canh Tý.

Ngày 31/1, tỉnh Lạng Sơn cũng thông báo tạm ngừng kế hoạch tổ chức khai mạc lễ hội Xuân Xứ Lạng gắn với Lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt khu di tích Chi Lăng và Tuần Văn hóa, thể thao du lịch xứ Lạng 2020 dự kiến được tổ chức vào tối ngày 02/02 (tức mùng 9 tháng Giêng âm lịch).

Theo kế hoạch, Lễ đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử Chi Lăng là sự kiện văn hóa đặc biệt gắn với Lễ hội truyền thống thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, được tổ chức vào tối ngày 02/02 (tức mùng 9 tháng Giêng âm lịch). Dịp này, tại các địa phương của tỉnh Lạng Sơn còn có nhiều hoạt động nghệ thuật, thể thao và quảng bá, xúc tiến du lịch... thu hút du khách đến vui xuân và tham gia hội hát Sli, thi lày cỏ; thi múa sư tử mèo; liên hoan diễn xướng nghệ thuật Chầu Văn; đua bè trên sông…

Tuy nhiên, trước tình hình phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona đang diễn ra tại nhiều địa phương của nước bạn Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn đã quyết định tạm ngừng tổ chức khai mạc lễ hội Xuân Xứ Lạng, hạn chế các hoạt động có đông người tham gia.

Thực hiện Công văn của Ban Bí thư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh nCoV, tỉnh Thái Bình thống nhất chủ trương dừng tổ chức khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2020, dự kiến diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 6/2 (ngày 13 tháng Giêng).

Tại Hải Dương, ngày 31/1, UBND thị xã Kinh Môn đã ra thông báo dừng tổ chức Lễ khai hội xuân Canh Tý 2020 dự kiến diễn ra sáng 1/2/2020 để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh virus corona theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ tỉnh Hải Dương, công điện của UBND tỉnh Hải Dương.

Theo Báo Dân sinh

Nguồn: http://baodansinh.vn/khong-khai-mac-hang-loat-le-hoi-tren-ca-nuoc-de-phong-dich-corona-20200201093327725.htm