Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Ngày 26/02/2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo thành phố làm việc với Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép, thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai; có giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm các con sông, nguồn nước, thực hiện phân loại xử lý rác thải, đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành…

Thế nhưng, tại phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) hàng loạt dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch đô thị, gây ô nhiễm môi trường. Nổi cộm với loạt sai phạm nghiêm trọng này tại Khu đô thị mới Cầu Giấy khiến người dân vô cùng bức xúc.

Công trình số 94- 96 Khúc Thừa Dụ với chiều cao khủng mọc nên giữa khu đô thị Cầu Giấy

Theo đó các công trình dự án đã và đang xây dựng trái phép, phá vỡ không gian đô thị với chiều cao vượt trội, mật độ 100%. Cụ thể: lô C13 D6; số 94- 96 Khúc Thừa Dụ; ngõ 70, số 68 phố Trương Công Giai. Hầu hết công trình, dự án nêu trên ngày ngày thi công đều đặn, vật liệu xây dựng, rác xây dựng luôn trong tình trạng bừa bộn chiếm hết vỉa hè.

Chia sẻ về môi trường sống tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, anh Đ.M cho hay: "Từ khi về đây sống tôi chứng kiến rất nhiều công trình xây dựng không đúng quy định, cát bụi, gạch vữa bừa bộn trên vỉa hè, thậm chí tràn xuống cả lòng đường. Cư dân có ý kiến chỉ được vài ngày đâu lại vào đấy. Quy hoạch xây dựng chỉ có 4-5 tầng, nhưng xây dựng toàn 7-8 tầng có khi hơn. Sống trong khu đô thị ngập trời bê tông thế này không còn trong lành nổi"....

Công trình được xây vuông góc với 2 mặt tiền có chiều cao lên đến 8 tầng, 1 tầng hầm, 1 tum tại lô C13 D6 Khu đô thị mới Cầu Giấy.
Công trình số 68 Trương Công Giai theo phản ánh của người dân vượt 3 tầng phá vỡ quy hoạch.

Cũng tại ngõ 25 phố Thọ Tháp là tổ hợp công trình “khủng” có dấu hiệu sai phép, sai quy hoạch với chiều cao 7 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 1 tum, vượt mật độ xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn thản nhiên thi công nhiều tháng nay. Xung quanh công trình, vật liệu xây dựng tràn lan, gây mất mỹ quan đô thị đồng thời không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Tại công trình trong ngõ 25 phố Thọ Tháp cũng được chủ đầu tư cho xây dựng rầm rộ, với quy mô lớn, có dấu hiệu vượt quá quy hoạch. 

Loạt công trình, dự án tổng hợp tại ngõ 70 phố Trương Công Giai đã và đang xây dựng sai quy hoạch với chiều cao siêu khủng. 

Ngày 24/5/2020, trong buổi ghi nhận thông tin thực tế loạt sai phạm xây dựng trên địa bàn phường Dịch Vọng, PV được người dân thông tin thêm: Khu vực giáp ranh giữa phường Yên Hòa và phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội (kéo dài từ số nhà 92 đến số nhà 104A ngõ 381 Nguyễn Khang) có tòa nhà 7 tầng đã đi vào hoạt động và cho thuê thuộc Công ty cổ phần Đại Lộc Toàn Cầu. Đây là công ty được chuyển nhượng khu đất có diện tích 3.798m2 từ Công ty Phát triển Đô thị Từ Liêm ở địa chỉ số 28 đường Thành Thái (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội). 

Được biết, việc xây dựng công trình trên là hoàn toán trái phép vì đây là phần đất lưu không, không được phép xây dựng nhà 100% diện tích đất. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng công trình phụ trợ 4 tầng, mở nhiều cửa đi lại lấn chiếm lòng đường gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, an ninh trật tự, an toàn giao thông của người dân.

Toàn bộ dự án nhà cao tầng thuộc Công ty cổ phần Đại Lộc Toàn Cầu nằm ở cuối đường Thành Thái đang được xây dựng và đi vào hoạt động cao 7 tầng. 

Được biết, toàn bộ khu đất nằm ở vị trí giáp ranh hai phường, nằm trên địa giới tại đường Thành Thái, phường Dịch Vọng. Toàn bộ dự án nhà cao tầng mặt đường Thành Thái đang được xây dựng và đi vào hoạt động cao 7 tầng, phần đất lưu không phía sau đang được xây dựng dãy nhà 4 tầng, lấn chiếm phần đường ngõ 381 ở phường Yên Hoà.

Việc trên địa bàn phường Dịch Vọng đang tồn tại các công trình quy mô khủng, có chiều cao vượt trội hơn hẳn các ngôi nhà liền kề. Người dân đặt ra nghi vấn có hay không sự buông lỏng quản lý, ưu ái đặc biệt từ chính quyền sở tại đối với các công trình khủng này? Trước tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trong Khu đô thị Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, PV nhiều lần liên hệ làm việc với UBND phường nhưng đều không nhận được thông tin phản hồi.

Phần đất lưu không phía sau dự án thuộc Công ty cổ phần Đại Lộc Toàn Cầu đang được xây dựng dãy nhà 4 tầng, lấn chiếm phần đường giáp ranh ngõ 381 ở phường Yên Hoà.

Theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt ngày 09/01/2001, các ô đất tại Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) được dành thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất gồm D2, D4, D5, D6, D7, D11, D13, D18, D21, D23; đây là vị trí được quy hoạch xây dựng biệt thự, nhà vườn. Biệt thự trong khu đô thị này phải tuân thủ các tiêu chí: Có diện tích 200-300m2, mật độ xây dựng 50-60%, chiều cao 3 tầng, chỉ giới xây dựng lùi 3m so với chỉ giới đường đỏ. 

Trước khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, UBND Thành phố Hà Nội điều chỉnh quy hoạch các lô đất biệt thự diện tích 200 - 300m2/lô thành các lô đất nhà vườn diện tích khoảng 150m2/lô, nhưng vẫn giữ nguyên tiêu chuẩn về chiều cao, mật độ xây dựng nhằm giữ gìn cảnh quan và môi trường cho khu đô thị.

Năm 2009, UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội xin điều chỉnh chiều cao các lô đất nhà vườn từ 3 tầng, lên thành 5 tầng + tum nhưng đến nay chưa được UBND thành phố chấp thuận phương án điều chỉnh, đồng nghĩa quy hoạch tỷ lệ 1/500 do UBND thành phố Hà Nội duyệt còn nguyên giá trị pháp lý cần phải được thực hiện.

Quy hoạch là vậy nhưng trên thực tế có thể thấy các dự án, công trình tại Khu đô thị mới Cầu Giấy xây dựng đi ngược lại với các tiêu chí được quy định.

Trước thông tin hàng loạt các công trình, dự án đã và đang xây dựng có nhiều dấu hiệu sai phạm, vi phạm xây dựng rất cần các đơn vị của UBND quận Cầu Giấy nói chung và UBND các phường nói riêng sớm thanh tra, kiểm tra, đưa ra các biện pháp khắc phục và xử lý. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý khi để xảy ra sai phạm.

Theo Anh Anh/Đô Thị Mới