Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Công văn số 335/LĐTBXH-VP gửi các đơn vị thuộc Bộ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các đơn vị, địa phương tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người lao động hiểu rõ và biết cách phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Ảnh minh họa

Bộ đề nghị các đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân, người lao động hiểu rõ và biết cách phòng, chống dịch nCoV, nhằm bảo đảm tính mạng, sức khỏe, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng... tăng cường kiểm tra, chăm sóc y tế để chủ động phòng, chống dịch nCoV tại cơ sở.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lưu ý các cơ quan chức năng rà soát số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng đã công bố có dịch; đồng thời nắm rõ số lao động Việt Nam tại các huyện, xã vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc, thường xuyên sang làm việc tại Trung Quốc, để có biện pháp tuyên truyền kịp thời, khuyến cáo người lao động tránh đi vào vùng có dịch. Các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý số lượng đối tượng lao động là người Trung Quốc tại địa phương; chủ động nắm rõ tình hình người lao động Trung Quốc về nước dịp Tết trở lại Việt Nam làm việc, qua đó phối hợp với ngành Y tế cách ly người lao động trở lại Việt Nam từ vùng có dịch, cách ly người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV và đề xuất biện pháp xử lý.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao Cục Bảo trợ xã hội chủ trì, cùng Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Việc làm, Cục Quản lý lao động ngoài nước và các đơn vị thuộc Bộ phối hợp với ngành Y tế chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời đề xuất với Bộ các biện pháp xử lý. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan ở địa phương theo dõi sát diễn biến của dịch nCoV để tham mưu cho chính quyền sở tại và báo cáo về Bộ theo thẩm quyền. 

Theo Pháp luật & Xã hội