Thị trường gạo nếp hiện nay rất đa dạng từ tên gọi, đến giá cả rồi tới cả chất lượng. Sản phẩm gạo bị giả danh, pha trộn, ướp hương liệu, đánh bóng tùm lum,.. Vì vậy, cách chọn gạo nếp ngon, đạt tiêu chuẩn, an toàn, không hóa chất là vấn đề mà nhiều người tiêu dùng quan tâm.

  1. Hình thức

Một trong những cách chọn gạo nếp ngon, an toàn đó là dựa vào hình thức. Gạo nếp ngon không ở hạt to hay nhỏ, mà quan trọng phải đều hạt, căng, bóng,  gạo không bị  gẫy, không có nhiều hạt màuvàng, không bị đổ lông và bị mùn.

Không nên chọn loại gạo bạc bụng, hoặc trắng lạ thường bởi đó là gạo đã xay xát quá kỹ làm mất lớp cám bao quanh hạt gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hiện nay thị trường gạo nước ta có tình trạng gạo trộn (trộn gạo kém chất lượng với gạo có chất lượng để bán giá cao).

Bởi thế, người tiêu dùng có thể nhận biết gạo nếp ngon bằng cách để một nhúm gạo vào lòng bàn tay để so sánh kích thước và màu sắc của hạt.

  1. Hương vị

Bên cạnh việc nhìn vào màu sắc. Cách chọn gạo nếp ngon, an toàn tiếp theo là nếm thử. Chỉ cần cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, nếu là gạo nếp ngon sẽ có vị ngọt  nhẹ, không có mùi vị gì lạ.

Ngoài ra người tiêu dùng có thể ngửi để phân biệt gạo ngon và gạo kém chất lượng. Nếu là gạo nếp ngon sẽ thấy có mùi thơm nhẹ, dễ chịu.

Gạo nếp tẩm hóa chất, kém chất lượng thường khi ăn sẽ không có mùi thơm do gạo để lâu, hương thơm sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và chà xát với nước.

Để chọn được gạo nếp ngon, an toàn mà phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn cần phải lựa chọn thông minh, kiểm tra kỹ chất lượng và nguồn gốc của gạo để đảm bảo gạo không bị làm giả hay pha trộn./.

Theo Nhật Linh (tổng hợp) / Gia đình Việt Nam